360 virtual tour ก้าวสำคัญของธุรกิจอสังหา

บ้าน ถ้าอ้างอิงตามพจนานุกรมคงหมายถึงสิ่งปลูกสร้างสำหรับอยู่อาศัย แต่แท้จริงแล้วบ้านไม่ได้เป็นแค่ที่อยู่อาศัยธรรมดาๆ เพราะบ้านเต็มไปด้วยความผูกพัน โมเมนต์ดีๆที่ร่วมกัน เติมเต็มความสุขด้วยการใช้สอยทุกมุมของบ้าน นิยามของคำว่าบ้านจึงแตกต่างตามความคิดของแต่ละบุคคล สิ่งหนึ่งที่ทุกคนเห็นชอบเหมือนกันก็คือ บ้านเป็นที่อยู่อาศัย อบอุ่น อยู่แล้วรู้สึกปลอดภัย เป็นส่วนตัว และเป็นตัวของตัวเอง ส่งผลให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีความหลากหลาย  เน้นตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยแต่ละคนที่มีความแตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบคอนโด อพาร์ทเม้นท์ เพนต์เฮาส์ ที่สามารถตอบสนองการใช้ชีวิตของคนเมืองได้เป็นอย่างดี เพราะมีความสะดวกสบาย ใช้พื้นที่ส่วนกลางร่วมกัน คล้ายๆ community hub ขนาดเล็กๆ แต่ในทางกลับกันผู้อยู่อาศัยบางกลุ่มกลับมีความชื่นชอบใช้ชีวิตในบ้านเดี่ยว บ้านแฝด หรือทาวน์เฮาส์ ที่สามารถให้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น มีพื้นที่ใช้สอยอย่างกว้างขวาง อิสระตามผู้อยู่อาศัยต้องการ ทั้งนี้ในการเลือกที่อยู่อาศัยนั้นขึ้นอยู่กับความชื่นชอบและลักษณะการใช้ชีวิตของแต่ละคน

อสังหาริมทรัพย์ คือ ที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง เช่น อาคาร บ้านเรือน สำนักงาน โรงงานอุตสาหกรรม หรืออื่นใดที่เคลื่อนที่ไม่ได้ ในวงการอสังหาจะจำแนกตามจุดประสงค์การใช้งาน สามารถแบ่งได้ดังนี้

ประเภทอสังหาริมทรัพย์ตัวอย่าง
ที่อยู่อาศัยคอนโดมิเนียม ทาวน์เฮ้าส์ อพาร์ตเมนต์
พักผ่อนรีสอร์ต โรงแรม โมเทล โฮสเทล
การเกษตรสวน นา ไร่  พื้นที่สำหรับทำเกษตรกรรมโดยเฉพาะ
อุตสาหกรรมโรงงาน สิ่งปลูกสร้างอื่นในนิคมอุตสาหกรรม
เชิงพาณิชย์อาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า ศูนย์ประชุม 

โดยปกติการขับเคลื่อนโลกธุรกิจอสังหานั้น  ต้องอาศัยการทำงานร่วมกันจากหลายอาชีพเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนก่อนริเริ่มโครงการไปยังขั้นตอนการขาย ประกอบไปด้วย

จำเป็นต้องทำการตลาดทั้งในด้าน Front office หรือ Back office ที่ต้องอาศัยกลยุทธ์เฉพาะตัว รวมถึงการใช้เทคโนโลยีต่างๆเข้ามาเป็นตัวช่วยสำหรับการตลาดสมัยใหม่ โดยแต่เดิมทีนั้นธุรกิจอสังหาเน้นไปที่การตกลงราคาหรือดูสถานที่แบบ Face to face เนื่องจากเทคโนโลยีอาจจะยังเข้าไม่ถึง บวกกับมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง แต่ถึงอย่างไรการตลาดแบบ Face to face สามารถสร้างความน่าเชื่อถือต่อลูกค้าได้เป็นอย่างมาก จากภาษากาย โทนน้ำเสียง สายตา เทคนิกการขาย ที่ลูกค้าสัมผัสได้จากพนักงานขาย และยังสามารถเห็นสถานที่จริงได้ด้วยตาตัวเอง ในยุคต่อมาการตลาดในรูปแบบโฆษณารูปแบบต่างๆมีบทบาทมากขึ้น ตั้งแต่สมัยยังอยู่ในจอแก้ว สู่ Digital marketing ที่ใช้ social media เป็นสื่อกลางในการขับเคลื่อน เช่น การโฆษณาผ่านละครหลังข่าว, YouTube, Facebook หรือเว็บไซต์ของโครงการเอง เพราะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างกว้างขวาง

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่วิ่งตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ เพราะการแข่งขันเข้าสู่สภาวะ Red Ocean มาอย่างเนิ่นนาน เนื่องจากมีแข่งขันสูงจากคู่แข่งหลากหลายโครงการ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่จะนำเทคโนโลยีต่างๆมาปรับใช้ เพื่อพัฒนาศักยภาพและสร้างความน่าเชื่อถือต่อบริษัทเจ้าของโครงการ กลยุทธ์การสร้าง image หรือการตี branding เป็นสิ่งสำคัญมาก เนื่องจากลูกค้าจะสามารถจดจำและนำไปสู่กระบวนประกอบการติดสินใจได้ 

Misfortunes never come singly คงไม่มีสำนวนไหนเหมาะกับสถานะการณ์การระบาดของโรคโควิด19ได้ ธุรกิจบางประเภทต้องหยุดชะงักไปอย่างชั่วคราว เพราะจำเป็นต้อวควบคุมความเสี่ยงในการกระจายเชื้อ พนักงานออฟฟิศ หรืออาชีพอื่นๆต่างก็ต้องเปลี่ยนจากห้องทำงานเป็นห้องนอนที่บ้านแทน จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผู้ประกอบการต่างๆต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันให้ได้มากที่สุด เช่นเดียวกับผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่ต้องหากุลยุทธ์ใหม่ๆเข้ามาประกอบการขาย โดยปรับตามไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนสมัยใหม่ที่ชอบความว่องไว สะดวกสบาย ไม่มากพิธี และทันสมัย

ผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาบางส่วนหันมาให้ความสนใจ Vitual Tour เป็นพิเศษ เพราะด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ทันสมัย สามารถจำลองสถานที่เหมือนได้อยู่ในที่แห่งนั้นจริงๆ พร้อมกับฟังก์ชั่นเสริมอื่นๆที่เป็นตัวช่วยการทัวร์ห้องให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ปัจจุบันธุรกิจการถ่ายภาพเสมือนจริงเริ่มเป็นที่ยอมรับและมีการแข่งขันในโลกธุรกิจมากขึ้น ต่างก็มีจุดขายเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับ TeeDD 360 นั้น ลูดค้าทุกท่านคือครอบครัวของเรา  ด้วยบริการคุณภาพยอดเยี่ยม ละเอียดแม่นยำ การขยายยอดขายแก่ธุรกิจอสังหาจึงไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวอีกต่อไป 

Virtual Reality Tour

Virtual Reality Tour คือภาพจำลองสถานที่ขึ้นมาในรูปแบบเสมือนจริง แตกต่างจากรูปถ่ายทั่วไปที่แสนธรรมดา ทำให้ลูกค้ารู้สึกเหมือนเดินอยู่ในห้องนั้นจริงๆ นี่คืออีกหนึ่งบริการคุณภาพจาก TeeDD360 ที่สามารถพาธุรกิจอสังหาก้าวไปอีกขั้นอย่างเต็มระดับ โดยเทคโนโลยีนี้จะเก็บภาพถ่าย 360 องศา แบบ full hd ครบทุกมุม ทุกห้อง รายละเอียด ทุกองค์ประกอบในห้อง ลูกค้าสามารถไปยังห้องต่างๆง่ายๆเพียงแค่เมาส์คลิก ด้วยฟังก์ชั่นเดินหน้า ถอยหลัง เลี้ยวซ้ายขวา มองพื้นหรือเพดานได้อย่างอิสระ นอกทัวร์เสมือนจริงของห้องตัวอย่างนั้น ยังมีฟีเจอร์ที่จะพาไปสู่ส่วนกลาง เช่น บริเวณล๊อบบี้ รอบๆสระว่ายน้ำ ห้องฟิตเนส ลานจอดรถ หรือพื้นที่ใช้สอยบนดาดฟ้า 

เสริมทัพด้วยบริการ Matterport ภาพถ่ายสามมิติแบบคมชัดสูง พร้อมรายละเอียดที่ยิบย่อยลงมาอีก ทั้งขนาดของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ การออกแบบของหัวเตียง การตกแต่งห้องน้ำ ความยาวของโซฟาที่ห้องนั่งเล่น พื้นลามิเนตที่ตกแต่งด้วยพรมสไตล์โบฮีเมียน โต๊ะรับประทานอาหารที่มีเชิงเทียนตั้งตระหง่านอยู่ตรงกลาง มากไปกว่าการถ่ายภาพสามมิติ ยังมีการถ่ายภาพมุมสูง ที่แสดง Room Plan หรือ Floor Plan ที่เน้นการโชว์สัดส่วนของห้องได้อย่างแม่นยำ ด้วยการทำงานอย่างมืออาชีพจากทีมงาน และเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย สามารถเพิ่มประสิทธิภาพความสมบูรณ์แบบของภาพถ่ายและแพลนห้องได้อย่างน่าประหลาดใจ สามารถเผยแพร่ Virtual Tour ผ่านทางแพลตฟอร์มต่าง เช่น เว็บไซต์ของโครงการ เฟสบุ๊กแฟนเพจ ยูทูป หรืออื่นๆ

ในช่วงวิกฤตนี้ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เนื่องจากมาตรการ Lockdown ที่ทำให้ผู้คนต้องเว้นระยะห่าง และหันมาดูแลเรื่องสุขอนามัยมากขึ้น ทำให้การเยี่ยมชมสถานที่จริงไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด มีความเสี่ยงในระดับหนึ่ง แต่ด้วยเทคโนโลยี Virtual Tour ปัญหาที่กำลังเผชิญอยู่จะกลายเป็นเรื่องเล็กๆไปเลย ลูกค้าสามารถไปยังห้องต่างๆ มุมต่างๆของห้องได้อย่างง่ายดาย และฟังการบรรยายจากพนักงานขายผ่าน Video Call ในขณะที่ลูกค้ากำลังทัวร์ห้องอยู่ก็ได้ ผ่านทาง Screen Sharing หรือวิธีการนอกเหนือจากนี้แล้วตามความถนัดของพนักงานขาย เมื่อได้ห้องที่ถูกใจแล้ว ทำการจองห้องกับพนักงานขาย เพื่อเข้าสู่กระบวนการดาวน์ ผ่อนชำระ ตรวจเช็คห้องและโอนกรรมสิทธิ์ตามระเบียบของโครงการที่ตกลงซื้อ ก็เป็นอันที่เรียบร้อยแล้ว 

 

Tips: สำหรับการยื่นกู้ บางโครงการลิสต์ธนาคารที่ดีลไว้ให้แล้ว แต่ถ้าบางโครงการไม่มีการลิสต์ไว้ ให้ติดต่อกับพนักงานขายว่าสนใจธนาคารใด พนักงานจะติดต่อกับธนาคารให้เลย

การใช้เทคโนโลยีควบคู่กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ไม่ใช่การลงทุนที่เสียเปล่า หรือคว้าน้ำเหลวแต่อย่างใด สะดวก ประหยาดเวลา ลดความสี่ยงทั้งผู้ประกอบการและลูกค้า และยังสามารถเยี่ยมชม Virtual Tour ได้บ่อยตามใจต้องการโดยไม่มีวันหยุด อย่างไรก็ตาม TeeDD 360 ยินดีที่ได้เป็นหนึ่งในทีมงานขับเคลื่อนธุรกิจไปได้ไกลกว่าเดิม พร้อมเป็นเพื่อนคู่คิดและพัฒนาธุรกิจให้ปัง ปัง ปัง ยิ่งขึ้นไปอีก

ขอบคุณข้อมูล : www.ddproperty.com , www.propertyinsight , www.weon.websiteblogbiz

360 virtual tour ก้าวสำคัญของธุรกิจอสังหา

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางด้านล่งนี้

Leave a Reply