เคาะฝุ่น ฮวงจุ้ย ไม่ใช่แค่เรื่องของความเชื่อ มีความสำคัญอย่างไร

ฮวงจุ้ย กับยุคสมัยใหม่ดูเป็นอะไรที่ตรงข้ามกัน และไม่น่าโยงเข้ากันได้อย่างสุดโต่ง ทุกอย่างมีเหตุผลเป็นของตัวเองเสมอ ฮวงจุ้ยถือเป็นความเชื่อของชาวเชื้อสายจีนที่มีมาช้านาน เปรียบได้กับคำสอนของสมัยตายายของชาวไทย ที่ต่างมีคำเตือนต่างๆออกมา เช่น ห้ามกวาดบ้านตอนกลางคืน ถ้าไม่อยากเจอผี สถานการณ์นี้สอดคล้องกับเหตุผลที่ว่า สมัยก่อนไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึงมากนัก ทำให้เเสงสว่างไม่เพียงพอ หากกวาดบ้านยามค่ำคืนอาจจะกวาดไม่สะอาด หรือเตะกับสิ่งของในบ้านได้จะเกิดดลือกตกยางออกได้ 

ถ้าไตร่ตรองดีๆ แล้วทุกคำเตือนหรือแม้แต่ฮวงจุ้ยก็ตาม ต่างก็มีตวามหมายโดยนัยที่เกี่ยวกับการใช้ชีวิต เพื่อหลีกเลี่ยงความไม่ประมาท หรือเหตุการที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ถ้าพูดในเรื่องด้านกายภาพ การที่เราอยู่ในแวดล้อมที่ดีก็จะส่งผลดีต่อการใช้ชีวิต 

ก่อนตกลงซื้อที่อยู่อาศัยทุกประเภท ผู้อาศัยต้องศึกษาองค์ประกอบต่างๆ อย่างถี่ถ้วน เพราะการตกลงซื้อที่อยู่อาศัยนั้นเป็นการจ่ายเงินก้อนใหญ่ ทุกอย่างต้องคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

 1. รูปแบบโครงการ เดี๋ยวนี้การเลือกโครงการที่ตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีการแข่งขันด้านอสังหาสูงมาก จึงมีอยู่หลากหลายโครงการมที่สามารถตอบสนองไลฟ์ไตล์ของผู้อยู่อาศัย มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆหรือไม่ เช่น พื้นที่ส่วนกลาง จำนวนผู้อยู่อาศัย Wi-Fi หรือบริการเสริมด้านต่างๆ
 2. ทำเลดี แวดล้อมดี๊ดี อีกหนึ่งหัวข้อที่ต้องคิดแล้วคิดอีก ต่างคนต่างก็มีเหตุผลในการเลือก อาจจะใกล้ที่ทำงาน ใกล้ทางด่วน ใกล้ BTS/ MRT หรือสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ที่สามารถตอบสนองการใช้ชีวิตของแต่ละคน ให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น 
 3. กำลังจ่ายไหวไหมนะ? ผู้อยู่อาศัยต้องทำการสำรวจตัวเองอยากหนักก่อนเซ็นสัญญาตกลงซื้อ เพื่อไม่เป็นการสร้างภาระเพิ่ม และไม่มีปัญหาด้านการเงิน ที่สามารถส่งผลต่อเรื่องค่าใช้จ่ายรายเดือนของตัวผู้อาศัยเอง อีกเรื่องที่ต้องคำนึงเลย คือเรื่องความมั่นคงทางการเงิน เงินเก็บ เงินสำรอง รวมถึงความมั่นคงด้านหน้าที่การงานที่เป็นแหล่งที่มาของรายได้หลัก 
 4. Layout ของห้องดีไหม? ความสำคัญในการเลือกโครงสร้างที่อยู่อาศัยมีความจำเป็นมาก หากโครงสร้างห้องนั้นจัดไม่เป็นระเบียบ ทำให้ใช้สอยพื้นที่ได้อย่างไม่คุ้มค่า อาจจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ สำหรับผู้อยู่อาศัยคอนโดอาจจะต้องดูเรื่องพื้นที่ใกล้ลิฟต์หรือบันได เพราะสิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิดเสียงรบกวนได้หากห้องเก็บเสียงได้ไม่ดีที่ควร

 

ฮวงจุ้ย

Layout VS ฮวงจุ้ย

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าดูอย่างไรก็ไม่สามารถโยงให้เข้ากันได้ แต่เชื่อสิว่า 2 สิ่งนี้นั้น โยงเข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยแหละ ผู้อยู่อาศัยสามารถปรับแต่งตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบได้เลย Teedd360 ได้รวบรวมทริคการเลือกห้องตามหลักฮวงจุ้ยที่สอดคล้องกับไลฟ์สไลต์สมัยใหม่ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบสายมู (นิดนึง) แต่ก็ยังคงเป็นหัวสมัยใหม่อยู่

 • Layout รวมของที่อยู่อาศัยควรเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า เพราะส่งเสริมให้เจ้าของห้องมีความมั่งมี มีรายได้เข้ามาอย่างไม่หยุดหย่อน ในความเป็นจริงนั้นห้องสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าแบบจัตุรัส
 • ประตูห้อง แหล่งที่มาของพลังงานบวกและลบ ยิ่งประตูมีความแข็งแรงมาก ยิ่งดึงดูดพลังงานดีๆเข้ามา หรือที่ฮวงจุ้ยเรียกพลังงานที่ดีว่าพลังงานชี่   “ชี่” (Chi) เปรียบได้กับ “พลังงานแห่งชีวิต” (Energy of life) คือ สภาพแวดล้อมที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตทั้งทางร่างกายและจิตใจของผู้อยู่อาศัย และผู้เกี่ยวข้องทุกคน แต่ในความเป็นจริงนั้นการที่ห้องเรามีประตูที่แข็งแรง จะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกปลอดภัย ป้องกัยภัยร้ายที่ไม่คาดฝัน
 • ฉลาดซื้อ ฉลาดดู House Plan หรือที่ชาวคอนโดเรียนว่า Floor Plan ผู้อยู่อาศัยสามารถสังเกตได้จากแผนผังอาคารว่าตามประตูหรือหน้าต่างมีสิ่งกีดขวางหรือไม่ ยิ่งมีสิ่งกีดขวางมาก ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วถือว่าเป็นสิ่งไม่ดี เป็นสิ่งที่ปิดกั้นพลังงานที่มงคล แต่ในความเป็นจริงนั้นการที่มีสิ่งกีดขวางแถวประตูหรือหน้าต่าง ทำให้ไม่ปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัย อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ ทำให้แสงสว่างเข้ามาไม่ถึง ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์จึงให้ความสำคัญแก่แผนผังอาคารเป็นอย่างมาก เพราะเป็นสิ่งแรกที่ลูกค้าสามารถ Preview layout ก่อนไปดูห้องตัวอย่างจริง จำเป็นต้องใช้ความชำนาญในการสร้างแพลน (หรือบางคนอาจจะเรียกว่า ‘แปลน’) มากเป็นพิเศษ ซึ่งแพลนที่ดีต้องบอกองศาประตูว่าเปิดเข้า-ออกไปทางทิศใด มีสัดส่วนที่เทียบกับขนาดจริงแล้วใกล้เคียงกับความเป็นจริงที่สุด และจำลองการวางเฟอร์นิเจอร์ทั้งรูปแบบลอยและ built in ได้อย่างชัดเจน และเนื่องจากการสร้างแพลนคือหัวใจหลักในการขาย
 • ห้องครัว ห้องนอน ไม่ควรมีประตูตรงกับห้องน้ำ ตามความเชื่อห้องน้ำเป็นแหล่งอัปมงคล สามารถส่งต่อพลังงานลบต่อผู้อยู่อาศัยได้ แต่ความจริงแล้ว ห้องน้ำคือแหล่งรวมของเชื้อโรคและกลิ่นไม่พึงประสงค์ เชื้อโรคและกลิ่นอาจจะพุ้งกระจายสู่ห้องดังกล่าวนั้นได้ ยิ่งห้องนอนมีฟูก ผ้าห่ม หมอน ยิ่งสามารถรวมเชื้อโรคได้ง่าย
 • ห้ามนอนหันหัวไปทางทิศใต้หรือตะวันตก เพราะเป็นทิศที่สัปเหร่อหันหัวศพไปทิศนั้นพอดี ฟังดูแล้วอาจจะดูน่ากลัวสำหรับบางคน แต่จริงๆ แล้วการเลือกทิศสำหรับที่อยู่อาศัยนั้นส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก เช่น ถ้าห้องเราหันไปทางทิศตะวันออก จะทำให้แสงสว่างเข้าถึงห้อง แลดูทุกอย่าง lively มีชีวิตชีวา ที่สำคัญตากผ้าอย่างไรก็แห้ง แต่ข้อเสียเองก็มีเหมือนกัน ผู้อยู่อาศัยอาจจะต้องทนความร้อนจากแดดสักนิดนึง
 • ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ คอนโดหรือบ้านไม่ควรตั้งอยู่ในบริเวณทางสามแพร่ง ตามคำบอกกล่าวของคนโบราณนั้น เชื่อกันว่าทางสามแพร่งเป็นทางผีผ่าน บรึ๋อ! แต่ในความจริงแล้วทางสามแพร่งถือว่าเป็นจุดที่อันตราย เป็นจุดอับที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายที่สุด หากผู้อยู่อาศัยมีความชำนาญไม่มากพอในการใช้รถใช้ถนนแล้ว อาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุน้อยใหญ่ได้ และเนื่องจากเป็นมุมอับแล้ว ผู้อยู่อาศัยต้องมีสติมากเป็นพิเศษ เพราะมีรถเข้าออกหลายทาง ฉะนั้นต้องชะลอยานพาหนะในช่วงปากทาง เพื่อความปลอดภัยทั้งหลายๆฝ่าย
 • หลีกเลี่ยงห้องที่ใกล้บันไดหรือลิฟต์ ห้องลักษณะนี้สามารถนำพลังงานลบมาสู่ผู้อยู่อาศัยได้ นอนหลับไม่เต็มอิ่ม มีปัญหาเข้ามาอย่างไม่หยุดหย่อน แท้จริงแล้วการที่เลือกห้องที่อยู่ข้างลิฟต์หรือบันไดนั้นก่อให้เกิดความรำคาญด้านเสียง เพราะจะมีคนเดินผ่านไปผ่านมาอยู่ตลอดเวลา ดูเหมือนเป็นปัญหาเล็กน้อย แต่สำหรับคนที่เป็น HSP (Highly sensitive person) หรือกลุ่มคนที่เซนต์สิทีฟง่าย ไม่เหมาะกับห้องลักษณะนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากโสตประสาทหูจะไวต่อสิ่งเร้ารอบกาย ทำให้ถูกรบกวนสมาธิ หรือก่อเกิดความรำคาญได้ง่ายกว่าคนทั่วไป
 • เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง ชาวจีนเชื่อว่าถ้าห้องต่างๆ มีเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่เกินไปอาจจะทำให้ขัดขวางพลังงานด้านบวกหรือพลังงานชี่ ฉะนั้นเวลาจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งห้อง ผู้อยู่อาศัยต้องเลือกให้พอดีกับขนาดของห้อง เพราะด้วยพื้นที่ที่จำกัดนั้น ถ้ายิ่งมีเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่ยิ่งทำให้ห้องรู้สึกแคบ ตัวผู้อยู่อาศัยเองก็จะรู้สึกอึดอัดเช่นกัน การขายสำหรับคอนโดที่ตกแต่งเรียบร้อยแล้ว การวัดขนาดเฟอร์นิเจอร์หรือพื้นที่ต่างๆต้องสามารถบอกได้อยากละเอียดละถูกต้อง ซึ่งการขายห้องในยุค New normal เน้นแสดงภาพตัวอย่างบน Social media ทุกแพลตฟอร์ม และเพื่อให้ลูกค้าได้เห็นภาพและส่งเสริมการขายมากยิ่งขึ้น ผู้ประกอบการด้านอสังหาต้องคำนึงถึงเรื่องนี้เช่นกัน แค่รูปถ่ายในยุคนี้อาจไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า จำเป็นต้องสอดแทรกเทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวก และสร้างความคล้อยตามได้อีกด้วย

 

 

Tips ปัจจุบันการถ่ายรูปธรรมดา 2D ดูแบนๆ ไม่ค่อยมีมิติ ค่อนข้างล้าสมัยสำหรับสมัยนี้ Deleloper จึงพัฒนาการถ่ายรูปจาก 2D สู่ 3D ที่สามารถดูความตื้นลึกของรูปได้อย่างชัดเจน ดังเช่น Matterport” บริการถ่ายสามมิติจาก Teedd360 อธิบายง่ายๆ Matterport คือ กล้อง3D ที่สามารถเก็บรายละเอียดของภาพได้ทั้งหมด 360 องศา จุดเด่นของ Matterport คือ ความคมชัดระดับ 4K สามารถใส่คำอธิบาย วิดีโอ หรือข้อมูลสำคัญประกอบจุดต่างๆ วัดพื้นที่ต่างๆได้อย่างแม่นยำ และที่สำคัญราคาย่อมเยาสบายกระเป๋ามากๆ 

 • หลีกเลี่ยงกระจกที่ปลายเท้า เพราะตามความเชื่อนั้นการมีกระจกที่ปลายเท้าส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยนอนหลับไม่เต็มอิ่ม เจ็บป่วยง่าย มีปัญหาด้านชีวิตคู่ นอนเท่าไหร่ก็ไม่เพียงพอ แต่ในเชิงกายภาพนั้น หากเราเห็นเงาตัวเองเวลานอน มันออกจะดูเป็นเรื่องแปลกและน่าขนลุก คุณลองจินตนาการตอนที่คุณกำลังลุกออกจากที่นอนด้วยอาการสะลึมสะลือ แล้วเงยหน้าเจอเงาสะท้อนตัวเองในกระจก เป็นใครก็ต้องสะดุ้งบ้างแหละ 
 • ควรตกแต่งห้องอย่างพองาม ให้แสงธรรมชาติสามารถเข้าถึงได้ เพราะถ้าหากผู้อยู่อาศัยตกแต่งห้องเยอะและรกจนเกินความจำเป็น ส่งผลให้ชีวิตอาจจะมีความวุ่นวาย มีปัญหาเข้ามาอย่างไม่หยุดยั้ง แท้จริงแล้วยิ่งของแต่งห้องเยอะ ยิ่งทำให้ยากต่อการทำความสะอาด สิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุ เป็นแหล่งสะสมไรฝุ่นได้ สถานที่อาศัยไม่ว่ารูปแบบใดก็ตามล้วนต้องการแสงแดด เพื่อฆ่าเชื้อโรค ไรฝุ่นบางชนิด และสามารถกำจัดกลิ่นอับได้อย่างไม่น่าเชื่อ การที่แสงธรรมชาติเข้าถึงนั้น ทำให้ผู้อยู่อาศัยลดการใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางวัน และส่งผลให้ประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย 

 

Layout VS ฮวงจุ้ย

นี่เป็นเพียงบางตัวอย่างที่ Teedd 360 ได้ยกมาให้ผู้อ่านได้เห็นภาพ ว่าฮวงจุ้ยหรือความเชื่อของคนโบราณไม่ได้ดูงมงายเสมอไป เมื่อไตร่ตรองดีๆแล้วคำเตือนเหล่านั้นถูกถ่ายสู่ทอดรุ่นต่อรุ่น ก็เพื่ออยากให้คุณรุ่นใหม่ได้ใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท ปลอดภัย และมีสติตลอดเวลา “HOME WHERE IS THE HEART IS” ด้วยรักจาก Teedd360

ขอบคุณข้อมูล : www.ananda.co.th/blog , www.ddproperty.com , www.sinsae.com

เคาะฝุ่น ฮวงจุ้ย ไม่ใช่แค่เรื่องของความเชื่อ มีความสำคัญอย่างไร

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางด้านล่งนี้

Leave a Reply