luis-villasmil-mlVbMbxfWI4-unsplash

ปรับตัว สร้างรายได้ช่วงโควิด สู้วิกฤตนี้ทำอะไรได้บ้าง?

ปรับตัว สร้างรายได้ช่วงโควิด สู้วิกฤตนี้ทำอะไรได้บ้าง?       

       ในภาวะโรคระบาดโควิด-19 ทำให้ทุกคนต้องเตรียมพร้อมปรับตัวเข้ากับทุกสถานะการณ์ที่ไม่สามรถคาดการณ์ได้ ต่อให้จะมีผลกระทบในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษา ธุริจกการบินและการท่องเที่ยว สุขภาพ เศรษฐกิจการส่งออก หรือด้านการจ้างงาน ล้วนแต่ได้รับผลกระทบทั้งสิ้น เสมือนกับมนุษย์กำลังทำสงความกับโรคระบาดนี้อยู่ เป็นธรรมดาที่จะต้องมีผู้แพ้ชนะ แต่ใครหล่ะจะยอมแพ้ให้กับเรื่องแบบนี้ ฉะนั้นมนุษย์จึงต้องเรียนรู้การปรับตัวให้ทันต่อสถานะการณ์ เพื่อขับเคลื่อนการใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่ๆ พร้อมกับการมีชีวิตรอดในช่วงภาวะโรคระบาดนี้

        กิจวัตรประจำวันถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสถานะการณ์ปัจจุบัน การเรียนการสอนถูกเปลี่ยนเป็นเรียนผ่านระบบออนไลน์โดยการใช้แพลตฟอร์มต่างๆ การสร้างความบันเทิงใจผ่าน Vlog การใช้เทคโนโลยีต่างๆ เพื่อพัฒนาธุรกิจทุกขนาด หรือกำเนิดอาชีพใหม่ๆ ที่ฟังแล้วเหมือนจะแปลก แต่ก็ไม่แปลกเสียทีเดียว แถมยังเป็นแหล่งรายได้ที่ดีได้อีกด้วย เช่น YouTuber, ขายของออนไลน์, รับจ้างส่งสินค้า/อาหาร, สอนพิเศษ, ให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย, เขียน e-book ขาย หรือจะเป็นการขายถาพถ่ายก็ตาม ในยุคโควิด-19นี้ ยังมีอาชีพแปลกๆ โผล่ขึ้นและเป็นที่น่าที่สนใจอยู่มาก มาดูรายละเอียด ” สร้างรายได้ช่วงโควิด ” มีอะไรน่าสนใจบ้าง? 

YouTuber และ Vlogger

YouTuber และ Vlogger เป็นหนึ่งอาชีพที่กระแสตอบรับดีอย่างแพร่หลาย เพราะเป็นอาชีพที่มีประโยชน์หลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นในด้านของเจ้าของคลิปวีดีโอเองที่สามารถสร้างรายได้และถ่ายทอดเนื้อหาต่างๆ ด้านผู้รับชมที่ได้รับชมคลิปวีดีโออย่างเต็มอรรถรส และด้านการทำการตลาดผ่านการ tie-in แบบเนียนๆ YouTuber/ Vlogger สามารถพัฒนาคุณภาพช่องตนเองได้โดยการเพิ่มความระเอียดของวีดีโอ หรือใส่ลูกเล่นใหม่ๆ เช่น การแทรกวีดีโอมุมสูงที่ถ่ายมาจากโดรน แต่ในความเป็นจริงอุปกรณ์นี้มีราคาค่อนข้างสูงเป็นพิเศษ แถมจะต้องมีใบอนุญาตเวลาบินถ่ายอีกด้วย ทำให้มีค่าใช้จ่ายหลายขั้นตอนจนทำให้เป็นเรื่องยุ่งยาก

ด้วยเหตุนี้ทาง TeeDD360 จึงสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าบางกลุ่มได้ดป็นอย่างดี ด้วยบริการถ่ายภาพจากโดรน หรือภาพมุมสูงที่หลายๆคนรู้จัก เหมาะกับการเก็บภาพในมุมที่กว้างมากๆ และสามารถเก็บได้ทุกโอกาศ ไม่ว่าจะเป็น งานพิธีต่างๆ วิวทิวทัศน์ หรือถ่ายผังเมืองต่างๆ

Real Estate Agent

Real Estate Agent เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีความท้าทายทักษะหลายด้านสูงมาก ทั้งความรู้ด้านกฎหมาย ด้านการตลาด และความเป็นไปได้ของอสังหาริมทรัพย์ในแต่ละพื้นที่ ผลตอบแทนก็สูงคุ้มค่ากับค่าเหนื่อย โดยยึดหลัก ‘Question Word’ เป็นหลักการง่ายๆเป็นชนวนในการริเริ่ม

What – โครการที่กำลังวางแผนคืออะไร มีผลตอบแทนอย่างไร

Where – โลเคชั่นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ที่ตรงนี้ เขตนี้ จะตรงใจลูกค้ากลุ่มใด?

Who – ใครคือกลุ่มลูกค้าหลัก? พร้อมประเมิณความสามารถในการชำระค่างวดของอสังหาริมทรัพย์

หลังจากประสบปัญหาโควิด-19 ทำให้พนักงานขายอสังหาริมทรัพย์บางท่านจำเป็นต้องพักการเยี่ยมชมสถานที่ตัวอย่างพักใหญ่ เพื่อสุขอนามัยที่ดีและการลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 พนักงานบางส่วนจึงหันมาใช้เทคโนโลยีในการขาย เทคโนโลยีนั้นก็คือ VR หรือที่เรารู้จักกันในชื่อทัวร์เสมือนจริงนั้น แตกต่างไปรูปถ่ายเป็นอย่างมากเพราะเทคโนโลยีนี้สามารถทำให้ลูกค้ารู้สึกเหมือนเดินอยู่ในห้องนั้นจริงๆ เหมือนหนึ่

ในบริการ Vitual Tour จาก TeeDD360 ที่สามารถมอบประสบการสุดล้ำให้แก่ลูกค้า ซึ่งการถ่ายรูปแบบ VR สามารถเก็บภาพได้อย่าง 360 องศา ครบทุกมุม และบริการ Matterport ที่ถ่ายภาพความคมชัดสูงเป็นสามมิติ พร้อมสามารถใส่รายละเอียดของเฟอร์นิเจอร์ได้เป็นอย่างดี เช่น ขนาดของตู้เสื้อผ้าและชิ้นชักภายในเท่าไหร่บ้าง โดยเทคโนโลยีเหล่านี้สามารถเป็นตัวช่วยในการประกอบการตัดสินใจของลูกค้าเป็นอย่างมาก

E-Book Writer

        E-Book Writer อาชีพที่แสนจะอิสระ ไม่มีเวลาเข้างานหรือเลิกงานที่แน่นอน เพียงแต่ต้องมีทักษะในการใช้ภาษาที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ลำดับเรื่องราวอย่าเป็นขั้นเป็นตอน มีเนื้อหาที่น่าสนใจ ซึ่งปัจจุบันมีประเภทของงานเขียนที่หลากหลายมาก สอดแทรกความแอบทำการตลาดเล็กๆน้อยๆ โดยการให้ผู้อ่านได้เข้ามาอ่านฟรีบางส่วน ไม่สิ้นเปลืองทรัพยากรณ์เพราะไม่จำเป็นต้องสั่งตีพิพม์ และยังสามารถจับเก็บได้นานเท่านาน

        Freelance หรือภาษาง่ายๆเรียกอาชีพนี้ว่ารับจ้างอิสระตามความสามารถของตนเอง อาชีพนี้สามารถแบ่งได้อีกหลากประเภทเช่น โปรแกรมเมอร์, นักทำเว็บ, นักตัดต่อวิดิโอ หรือ นักเขียนคอนเทนท์บนเว็บไซต์ ซึ่งกำลังเป็นที่ยอมรับของสังคม ถึงแม้จะมีกระแสทั้งดีในด้านรายได้ที่ไม่ค่อยแน่นอนนั้น แต่มันก็ขึ้นอยู่กับความขยันและเป็นระเบียบของแต่ละคน คุณภาพและการรักษาเวลานั้นถือว่าเป็นปัจจัยหลักสำหรับอาชีพนี้ เพราะไม่มีลูกค้าคนไหนที่เสียเวลารอชิ้นงานคุณภาพต่ำ หรือการส่งงานล่าช้ากว่าที่ลูกค้ากำหนด

        Streamer เป็นอาชีพที่คนรุ่นใหม่ที่ให้ความสนใจกับอุตสหกรรมเกมส์เป็นอย่างมาก ยิ่งมีจำนวนผู้เข้าชมสูง ยิ่งสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี ถือเป็นการทำการตลาดตลาดชนิดหนึ่งที่ทางบริษัทเกมส์สามารถส่งดีโมให้สตรีมเมอร์ได้ทดลองเล่น ทำให้ผู้เข้าชมสนใจเกิดความสนใจและซื้อเกมส์ในมี่สุด แถมสตรีมเมอร์ยังได้รับค่าน้ำจิ้มน้ำชาจากการสตรีมและบริษัทเกมส์ที่จ้างได้อีกด้วย ในช่วงโควิดนี้ทำให้ธุรกิจก็ต่างซบเซา แต่การสตรีมเกมส์ไม่เคยซบเซาตามวิกริตนี้ และที่น่าสนใจของทุกเพศ ทุกวัย ทุกแพลตฟอร์ม อาชีพนี้สามารถสร้างความบันเทิงให้ผู้รับชมได้เป็นอย่างดี และยังสมารถสอดแทรกความรู้ต่างๆไว้ในการสตรีมได้อีกด้วย เพราะผู้ติดตามการสตรีมบางกลุ่มเป็นวัยเด็ก/ วัยรุ่น

Reviewer

        Reviewer ก่อนผู้คนจะตัดสินใจซื้อหรือใช้บริการด้านใดก็ตาม ต้องค้นหาการรีวิวเพื่อประกอบการตัดสินใจเสมอ ยิ่งสินค้าหรือบริการใดๆ มีการรีวิวอยู่มาก ยิ่งทำให้เป็นที่น่าจับจองของเหล่าผู้บริโภค โดยกระบวนการของอาชีพนี้จะเน้นไปที่การบอกข้อดี ข้อเสีย บริการหลังการขาย ประสบการณ์ หรือรายละเอียดอื่นๆที่ต้องการสื่อ เผยแพร่ลงแพลตฟอร์มต่างๆ บล็อก เฟสบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม และอื่นๆ ผ่านการพรีเซนต์ในรูปแบบที่นักรีวิวถนัด เช่น ถ่ายรูป เขียนบล็อก ทำคลิปวีดีโอ สินค้าหรือแบรนด์ต่างก็ให้ความสนใจกับอาชีพนี้ เพราะสามารถเพิ่มยอดขายได้เป็นอย่างดีจากความน่าเชื่อถือของนักรีวิว

แต่การจ้างรีวิวนั้นจะทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ เพราะหากการจ้างรีวิวนั้นต้องไปในทางเดียวกับไลฟ์สไตล์ของนักรีวิวเช่นกัน ฉะนั้นจะเห็นได้เลยว่าการถ่ายรูปสำคัญมากสำหรับทำอาชีพนี้ แต่ถ้าหากนักรีวิวประสบปัญหาที่ไม่คาดคิดหรือต้องการทำให้ผู้ว่าจ้างเกิดความประทับใจมากขึ้น ทางเราขอแนะนำบริการถ่ายรูปดีๆจากทางTeeDD360 ที่สามารถเปิดประสบการณ์การรีวิวให้ดียิ่งกว่าเดิม ที่สามารถถ่ายทอดผลงานด้วยภาพถ่ายระดับความคัมชัดสูงจากทีมงานมืออาชีพของเรา

 

        Online Tutor ผู้ปกครองทุกท่านต่างอยากให้ลูกหลานมีการศึกษาที่ดี สามารถใช้ความรู้เพื่อเลี้ยงตนเองในอนาคตได้ มีสถานศึกษาหลายที่ให้การยอมรับ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่อาชีพสอนพิเศษคงดำรงอยู่ ซึ่งการเรียนการสอนนั้นถูกพัฒนาตามยุคสมัยเช่นกัน ปี 2021 การสอนถูกพัฒนาเป็นการสอนผ่าน VDO CALL ที่ง่ายและสะดวกมาก การใช้เทคโนโลยีนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้หลายๆด้าน แต่ก็มีข้อจำกัดบางประการเช่นกัน ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน คณิตศาสตร์ คือวิชาที่มีเสียงตอบรับดีอย่างต่อเนื่องและสามรถนำมาใช้ในชีวิตประจำได้อย่างคุ้มค่าที่สุด ผู้สอนพิเศษออนไลน์สามารถเริ่มทำอาชีพนี้ได้ตั้งแต่สถานะยังเป็นนิสิต นักศึกษา หรือนักเรียน หากมีผลงานและผลการเรียนยอดเยี่ยมที่สามารถการันตรีได้

        Deliver/ Rider ฟังดูแล้วเหมือนเป็นอาชีพที่ต้องตากแดดตากลม แต่หารู้ไม่ว่าอาชีพนี้นี่แหละที่หล่อเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี เพียงแค่มียานพาหะนะคู่ใจ สมาร์ทโฟน และบริษัทต้นสังกัด ก็สามารถเริ่มอาชีพนี้ได้แบบสบายๆ เวลาการทำงานไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับความขยันและการจัดสรรเวลาของแต่ละคน ช่วงเวลากอบโกยสำหรับสายอาชีพนี้คือช่วงมื้ออาหารต่างๆ เพราะปัจจุบันนี้ผู้บริโภคต่างให้ความสำคัญต่อการจับจ่ายออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่นสั่งอาหาร พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการด้านอาหารได้มีรายได้อีกเช่นกัน โดยผู้ประกอบการสามารถเพิ่มยอดขายง่ายๆด้วยบริการ Google My Business บริการดีๆจาก TeeDD360 ที่ปักหมุดธุรกิจของผู้ประกอบการลงบน Google Map และอยู่ในหน้าแรกของการค้นหา ‘ร้านอาหารใกล้ฉัน’บน Google Search

        Digital Marketer เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันกลายเป็นสังคมแห่งโลกไอที ทำให้การอุปโภคและบริโภคปรับเปลี่ยนไปตามพฤติกรรมของผู้บริโภค การจับจ่ายใช้สอยบนโลกออนไลน์จึงเป็นเรื่องธรรมดาและดูเหมือนกับว่าจะกลายเป็นวัฒนธรรมไปแล้ว ส่งผลให้ต้องมีนักการตลาดออนไลน์เพื่อควบคุมดูแลทิศทางการตลาดของบริษัทนั้นๆ หน้าที่หลักๆคือ ดูแลเนื้อหาบนเว็บไซต์ทุกๆแพลตฟอร์ม วางแผนการตลาด จ่ายงานให้คนในทีม ประสานงานกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานะ ประเมิณผล พร้อมปรับปรุงเมื่อได้รับเสียงตอบรับมา นักการตลาดออนไลน์นั้นต้องมีพื้นฐานในการมองภาพรวมของเศรษฐกิจอยู่บ้าง เทรนด์บนโลกอนไลน์นั้นเปลี่ยนไวกว่าที่เราคิด

ค้าขายผ่านออนไลน์ สร้างรายได้ช่วงโควิด

Online seller ภาษาบ้านๆก็คือการค้าขายออนไลน์ตามแพลตฟอร์มต่างๆ เป็นอาชีพที่ไม่จำกัดอายุ ชนิดของสินค้า หรือราคาตามที่ได้ตั้งไว้ แต่อย่างไรก็ตามเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ก็ต้องศึกษาแนวโน้มในช่วงนั้นด้วย ว่าความต้องการบริโภคไปในทิศทางใด อะไรกำลังเป็นกระแส ณ ขณะนั้น รวมถึงการทำการตลาดผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ซึ่งกลุ่มลูกค้าก็จะแตกต่างกันไป เช่น กลุ่มลูกค้าวัยรุ่นวัยเรียนนั้น ส่วนมากจะนิยมซื้อของบนอินสตาแกรมมากที่สุด สินค้าที่ถูกเลือกซื้ออยู่บ่อยครั้งจะจำพวก อุปกรณ์การเรียน เสื้อผ้า เครื่องประดับเป็นต้น และยังมีความสนุกเมื่อได้แพ็คของ ส่งของ โต้ตอบกับลูกค้าด้วยตัวเอง ธุรกิจประเภทนี้สามารถเริ่มสร้างความประทับใจต่อลูกค้าตั้งแต่ลูกค้าเริ่มบทสนทนา และเป็นที่รู้จักในวงกว้างง่ายๆโดยปากต่อปาก หรือลูกค้าเก่าที่วนกลับมาใช้บริการใหม่

Deliver/ Rider ฟังดูแล้วเหมือนเป็นอาชีพที่ต้องตากแดดตากลม แต่หารู้ไม่ว่าอาชีพนี้นี่แหละที่หล่อเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี เพียงแค่มียานพาหะนะคู่ใจ สมาร์ทโฟน และบริษัทต้นสังกัด ก็สามารถเริ่มอาชีพนี้ได้แบบสบายๆ เวลาการทำงานไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับความขยันและการจัดสรรเวลาของแต่ละคน ช่วงเวลากอบโกยสำหรับสายอาชีพนี้คือช่วงมื้ออาหารต่างๆ เพราะปัจจุบันนี้ผู้บริโภคต่างให้ความสำคัญต่อการจับจ่ายออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่นสั่งอาหาร

เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการด้านอาหารได้มีรายได้อีกเช่นกัน โดยผู้ประกอบการสามารถเพิ่มยอดขายง่ายๆด้วยบริการ Google My Business บริการดีๆจาก TeeDD360 ที่ปักหมุดธุรกิจของผู้ประกอบการลงบน Google Map และอยู่ในหน้าแรกของการค้นหา ‘ร้านอาหารใกล้ฉัน’บน Google Search

ส่งอาหาร delivery สร้างรายได้ช่วงโควิด

อาชีพที่กล่าวมาในข้างต้นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ในการสร้างรายได้ช่วงโควิดนี้ ทุกภาคส่วนต่างก็ได้รับผลกระทบไม่ว่าจะเป็นระลอกไหนก็ตาม ‘พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส’ คงเป็นนิยามที่เหมาะที่สุดกับสถานะการณ์แบบนี้ และจำเป็นต้องมีสติในการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก เพราะโรคระบาดเป็นสิ่งที่ยากต่อการคาดการณ์มากๆ ฉะนั้นการมีอาชีพเสริม หรืออาชีพใหม่ๆ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพียงแค่มีใจรักในการทำงาน รู้จักการบริหารเวลา ขยันหมั่นเพียร หนักเบาเอาสู้ และรู้ว่าตนเองถนัดสิ่งใดเป็นพิเศษแล้วลงมือทำเลย TeeDD360 ยินดีและรู้สึกเป็นเกียรติเป็นอย่างมากที่ได้แบ่งปันข้อมูลดีๆให้ท่านผู้อ่าน เพื่อหวังว่าบทความนี้จะสามารถนำไปประกอบการตัดสินใจของท่าน หรือเป็นการเริ่มต้นทำอาชีพใหม่ๆตามข้างต้น  #ทุกคนต้องรอด

ปรับตัว สร้างรายได้ช่วงโควิด สู้วิกฤตนี้ทำอะไรได้บ้าง?

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางด้านล่งนี้

Leave a Reply