เทคโนโลยี โลกเสมือนจริง

เคยมีความคิดแปลกๆ เกี่ยวกับ โลกเสมือนจริง ใบนี้ไหม เราเป็นเพียงตัวละครที่ถูกควบคุมจากดาวดวงอื่นหรือเปล่า หรือเรากำลังอยู่ในเกม Life Simulator เกมใดเกมหนึ่ง แต่นั่นก็เป็นเพียงข้อสันนิษฐานของบางกลุ่มเท่านั้น อย่ากังวลและตั้งข้อสงสัยกันเลย  โลกเสมือนจริงที่เรารู้จักเป็นอย่างดีและคุ้นเคยกับมันมาสักพักนึงแล้ว ก็คือเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง หรือ Reality Technology ที่มีการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

VR AR MR CR SR และ XR โอ๊ย!! เยอะแยะมากมายขนาดนี้ แล้วอะไรคืออะไรกันแน่ มีการใช้งานอย่างไร จุดประสงค์เพื่ออะไร เพื่อไม่เป็นการต่อความยาวสาวความยืด เรามาทำความรู้จักเทคโนโลยี โลกเสมือนจริง แต่ละตัวเลยดีกว่า 

VR หรือ Virtual Reality

VR หรือ Virtual Reality การจำลองโลกเสมือนจริงขึ้นมาจาก display ต่างๆ สำหรับสายเกมเมอร์และสายธุรกิจคงคุ้นเคยกันดี แต่ยังคงต้องอาศัยอุปกรณ์ในการรับชมภาพเสมือน เช่น VR Headset เป็นอุปกรณ์ที่สวมใส่บนศีรษะของผู้ใช้งาน เพื่อพาผู้ใช้งานไปยังโลกเสมือนจริงอย่างทั่วทิศ 360 องศา แต่ถึงอย่างไรก็ตาม VR Headset มีหลากหลาย Class หลากหลายราคา สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างเต็มขีดจำกัด 

Mobile Base

Mobile Base เป็น VR Headset ที่มีราคาถูกมาก ใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นที่รองรับได้อย่างทันใจ อย่างเช่น YouTube

ข้อดี

 • ราคาถูก หลักร้อย สบายกระเป๋า
 • รองรับระบบปฏิบัติการ IOS และ Android สมาตร์โฟนรุ่นไหนก็ใช้งานได้ หากมีแอพพลิเคชั่นรองรับ
 • ใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา

ข้อเสีย

 • แบตสมาตร์โฟนอาจจะเสื่อมไว เนื่องจากการทำงานและประมวลผลที่ค่อนข้างละเอียด
 • ในการหมุนแบบ 360 องศา อาจจะยังทำได้ไม่สมบูรณ์มากนัก
VR Headset

PC Base

PC Base อุปกรณ์ประเภทนี้เกิดมาเพื่อสายเกมเมอร์โดยเฉพาะ เนื่องจากมีการประมวลผลที่ต้องยกนิ้วให้เลย ทำให้เวลาเล่นเกมไหลลื่นยิ่งกว่าแม่น้ำแยงซีเกียง และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เล่นไม่สะดุด ไม่ฉุดอารมณ์แน่นอน ต้องใช้ร่วมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีสเปคการ์ดจอเพียงพอ

ข้อดี

 • มีความสมจริงมาก ทำให้การเล่นเกมไม่สะดุด
 • มีอุปกรณ์เสริมการเล่น

ข้อเสีย

 • เนื่องจากระหว่างการทำงาน ต้องใช้ไฟไปเลี้ยงตัวเครื่อง จึงทำให้ขณะที่เล่นเกมอาจจะมีสายไฟพะรุงพะรัง 
 • Of course!! เพื่ออรรถรสที่ดีขึ้นจึงจำเป็นจะต้องใช้พื้นที่เยอะมากๆ เพราะผู้เล่นสามารถใช้ขาแขนได้อย่างเต็มที่ 
 • อุปกรณ์ประเภทนี้มีราคาค่อนข้างสูง และเหมาะกับการใช้งานควบคู่กับคอมพิวเตอร์ที่มีสเปกดีๆ
pc base

Stand Alone

Stand Alone สามารถเล่นด้วยตัวมันเอง ไม่ต้องการเชื่อมต่อกับ Device อื่นๆ ราคาสบายกระเป๋า PC Base พกพาง่าย ใช้งานสะดวก 

ข้อดี

 • ไม่ต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น 
 • ราคาถูกมาก ไม่แพงมาก หาซื้อค่อนข้างง่าย 

ข้อเสีย

 • ยังมีที่ติในด้านการประมวลผล  ภาพที่ออกมาอาจจะยังมีความละเอียดที่ไม่เพียงพอ 

AR หรือ Augmented Reality คือการจำลองวัตถุเสมือนจริง ซึ่งเราสามารถเห็นได้บ่อยใน Snapchat หรือ Instagram ซึ่งเป็นที่นิยมสำหรับคนยุคนี้เป็นอย่างมาก และยังนิยมนำมาปรับใช้กับด้านธุรกิจ เช่น การชมตัวอย่างสินค้า Apple ในเว็บไซต์ของ Apple Store ที่สามารถจำลองขนาดสินค้าตามสภาพแวดล้อมที่กล้องได้จับโฟกัสไว้ หรือ การที่บริษัท IKEA ใช้ AR ในการจำลองเฟอร์นิเจอร์ต่างๆผ่านแอพพลิเคชั่น เพื่อทำให้ผู้ใช้งานสามารถจินตนา การเห็นภาพเมื่อซื้อเฟอร์นิเจอร์นั้นมาไว้ในบ้านแล้ว

MR หรือ Mixed Reality การรวมตัวของ 2 เทคโนโลยีไว้ระหว่าง VR และ AR เหนือกว่าด้วยการปิดช่องโหว่ของเทคโนโลยีดังกล่าวอยู่มาก ซึ่งผู้ใช้งานบางส่วนยังพบปัญหาเกี่ยวกับการใช้งานอยู่บ้าง โดยการทำงานของ MR คือจะจำลองโลกเสมือนจริงขึ้นมาทับซ้อนกับโลกจริง หืม คืออะไรนะ? มันคือการจำลองโลกเสมือนจริงซ้อนกับโลกจริง โดยผู้ใช้งานยังสามารถเห็นวัตถุตั้งอยู่ที่เดิม จุดด่นของ MR อยู่ที่อุปกรณ์ Headset มีความโปร่งใส สามารถมองเห็นโลกจริงได้ ต่างกับ VR Headset ที่เมื่อสวมใส่ไปแล้ว จะตัดขาดจากโลกภายนอกโดยสิ้นเชิง พูดง่ายๆก็คือ เหมือนกับการฉายภาพ Hologram ที่สามารถโต้ตอบกับวัตถุได้ อนาคตคาดว่าน่าจะเป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมอหังสาริมทรัพย์เป็นอย่างมาก เพราะเทคโลโนยีทับซ้อนจะทำให้ความรู้สึกตอนชมห้องตัวอย่างเปลี่ยนไปจากเดิม ด้วยการชมห้องตัวอย่างแบบ Hologram ปราศจากสายไฟพะรุงพะรัง เพียงแค่สวม Headset เท่านั้น ยังสามารถ Customize การจัดแต่งห้อง ปรับขนาดเฟอร์นอเจอร์ เปลี่ยนทัศนียภาพรอบๆ ทั้งหมดนี้จะช่วยให้ลูกค้าเห็นภาพได้อย่างสมจริงมากยิ่งขึ้น

CR หรือ Cinematic Augmented Reality ถ้าแปลตรงตัวก็คงหนีอะไรที่เกี่ยวกับภาพยนตร์  ขึ้นชื่อว่า Cinematic ก็คือภาพยนตร์จริงๆนั่นแหละ แต่ภาพยนตร์เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี Reality อย่างไรล่ะ? CR เป็นเทคโนโลยีที่ถูกผสมผสานระหว่าง AR และ VR และมีความคล้ายคลึงกับ MR เพราะลักษณะการทำงานคือ การถ่ายภาพซ้อนทับบนสภาพแวดล้อมจริง ความพิเศษอยู่ตรงที่ CR ไม่จำเป็นต้องใช้ Headset แบบ MR สามรถรับชมตัวอย่างภาพยนตร์ CR จาก YouTube ได้แล้ววันนี้ 

SR หรือ Substitutional Reality อีกชื่อหนึ่งที่เรียกว่า ‘โลกทดแทนเสมือนจริง’  

หลักการทำงานไม่ค่อยซับซ้อน โดยจะฉายภาพหรือวีดีโอที่บันทึกก่อนหน้านี้ซ้อนทับกับโลกจริง ผ่านมุมมองเสมือนจริงคล้ายๆกับ VR ที่สามารถมองเห็นได้อย่างรอบแบบ VR เป็นที่นิยมในการบำบัดผู้ป่วยที่กำลังบำบัดพฤติกรรมอยู่ จำเป็นต้องสวมใส่ VR Headset ทำให้ผู้ที่กำลังรับชมได้เห็นภาพและเสียงได้อย่าง 360 องศา เพียงแต่ว่าภาพเหล่านั้นไม่ได้ประมวลผล at that time เหมือนกับ VR แต่เป็นภาพที่ถูกบันทึกและประมวลผลเรียบร้อยแล้ว ประโยชน์หลักๆคือการศึกษาพฤติกรรมการโต้ตอบของผู้ป่วย หรือจะนำไปใช้ในทางอื่นก็ได้ 

XR หรือ Extended Reality เป็นการรวมตัวระหว่าง AR, VR และ MR โดยเป็นการฉายภาพเสมือนที่กลมกลืนกับโลกจริง ใช้งานควบคู่กับ Headset เพื่อการรับชม ปัจจุบันนี้ XR กำลังอยู่ในขั้นตอนกำลังพัฒนา เพราะถือว่ายังเป็นเทคโนโลยีใหม่สำหรับเรา อนาคตเราอาจจะเห็น XR ใช้กับภาคธุรกิจเสียส่วนมาก แต่ก็ยังคาดหวังว่าเทคโนโลยีนี้สามารถอำนวยความสะดวกให้กับด้านการแพทย์ได้อย่างที่สุด หากได้มีการใช้งานจริง คงตกเป็นที่น่าสนใจอย่างแน่นอน 

เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ละสายตาไม่ได้เลย เมื่อหันกลับมามองอีกทีก็ถูกพัฒนาไปจนเราเองก็แทบจะตามไม่ทัน และยังคงถูกพัฒนาความสามารถอย่างต่อเนื่อง เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตให้ง่ายขึ้น เป็นตัวช่วยที่ทำให้ความรู้ไม่ได้มาจากในแค่หนังสือเหมือนเดิม และเป็นช่องทางใหม่ๆในการสร้างรายได้สำหรับธุรกิจประเภทต่างๆได้อีกด้วย ฉะนั้นอย่าละเลยเทคโนโลยี เพราะเทคโนโลยีแฝงตัวเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันเราทุกขณะ Please keep an eye on TECHNOLOGY!

ขอบคุณข้อมูล : www.yr.co.th/, http://vrphone.in.th/, www.mmthailand.com/

เทคโนโลยี โลกเสมือนจริง มีอะไรบ้าง?

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางด้านล่งนี้