SEO คืออะไร

SEO คืออะไร เพิ่มประสิทธิภาพ Google my Business อย่างไร

อีกหนึ่งก้าวสำคัญของ Google my Business ขอแอบกระซิบบอกไว้ตรงนี้เลยว่ามีทั้งกระแสตอบรับที่ดีและธรรมดากับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ เพราะ Google My Business รูปแบบเดิมกำลังจะกลายเป็นปู่ทวดในไม่ช้า จึงเป็นเรื่องน่ายินดีที่ Google มีนโยบายปรับรูปโฉมใหม่จาก Google My Business เป็น Business Profile Manager พร้อมพัฒนาเครื่องมือต่างๆเพื่อทำให้การใช้งานไวขึ้น ลดเวลาการทำงานที่ฟุ่มเฟือย ลดปัญหาในการจัดการข้อมูลอย่างไม่เป็นระบบ ผู้ประกอบการสามารถแก้ไขโปรไฟล์ได้ง่ายกว่าเดิม ผ่านทาง Google Map และ Google Search

ถ้าธุรกิจมีเส้นชัย สำหรับผู้ประกอบการที่ใช้บริการ Google My Business ก็เหมือนก้าวขานำคู่แข่งไปก้าวหนึ่งแล้ว เพราะข้อมูลหรือการรีวิวที่ปรากฏอยู่มีผลโดยตรงกับการตัดสินใจในการเลือกใช้บริการ ไม่ว่าขนาดของธุรกิจนั้นจะเป็นเพียงธุรกิจเดี่ยวเล็กๆหรือธุรกิจที่มีมากมายหลายสาขาก็สามารถใช้บริการ Google My Business ได้สบายๆ

“SEO” หรือ “Search Engine Optimization” คือ ตัวช่วยการตลาดออนไลน์ ที่สามารถทำให้ทำให้เว็บไซต์ติดอันดับในหน้าแรกจากการค้นหาผ่าน Search Engine เหมาะสำรับผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจธุรกิจออนไลน์ ซึ่งสามารถจัดการข้อมูล ติดต่อกับลูกค้า เพิ่มยอดขายได้อย่างง่ายดาย 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Google ประสบผลสำเร็จในด้นที่เป็นผู้นำ Platform อันดับหนึ่งของโลก ด้วยบริการต่างๆมากมาย โดยเฉพาะ Google My Business ที่ปรากฏตัวอยู่บน Search Engine เป็นข้อดีของผู้ประกอบการขนาดเล็กหรือหน้าใหม่ Google My Business สามารถทำให้ลูกค้าเห็นร้านคุณจากหน้าค้นหา

ในการทำ SEO และ Dashboard ด้วยตนเองนั้น เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากและมีปัญหาอยู่มาก อาจจะทำให้เพจของคุณโดนระงับ ปิดกั้นการมองเห็น เพจของคุณอาจจะไม่ได้อยู่หน้าแรกของการค้นหา ให้ข้อมูลไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า จากการศึกษาพฤติกรรมตัดสินใจในการบริโภคของลูกค้า พบว่าลูกค้าได้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมจากการบริโภคในรูปแบบ Walk In สู่การบริโภครูปแบบใหม่ ที่ใช้ Search Engine Platform เข้ามาเป็นตัวช่วยในการค้นหาร้านค้าหรือบริการต่างๆ พฤติกรรมเหล่านี้ทำให้ลูกค้าสามารถประหยัดเวลาในการเดินทางได้ ลูกค้าสามารถเลือกจองล่วงหน้า ดูรีวิว หรือศึกษาเส้นทาง ได้จาก Google My Business แต่ก็อย่างที่กล่าวไปข้างต้น หากคุณมีความชำนาญไม่เพียงพอ นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมบนโลกนี้จำเป็นต้องมี SEO Consultant เพื่อบริหารจัดการธุรกิจของคุณอย่างมีความเป็นมืออาชีพ

seo

SEO จึงมีความสำคัญต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก คุณลองจินตนาการดูสิ ถ้ายังเป็นหน้าใหม่ในการทำธุรกิจ มีบริการและสินค้าที่โดดเด่นไม่เหมือนใครก็จริง แต่ไม่ได้โปนโมทร้านผ่านทาง Google My Business นี่เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ลูกค้าเข้าไม่ถึงสินค้าและบริการ เนื่องจากพวกเขาไม่สามารถเห็นบริการของคุณผ่านทางการค้นหา หรือถ้าหากโปรโมทหน้าร้านผ่านทาง Google My Business เรียบร้อยแล้วแต่ยังมีการบริหารจัดการไม่เพียงพอ นั่นก็อาจจะทำให้การโปรโมทของคุณไม่ได้อยู่ในหน้าแรกของ Google Search ปกติของลูกค้ามักเลือกสิ่งที่ดีที่สุดที่อยู่หน้าแรกเสมอ เพราะมีความน่าเชื่อถือมากที่สุด พูดให้เข้าใจง่ายก็คือ SEO เป็นกระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ เพื่อเพิ่มการมองเห็นจากผลการค้นหา

SEO ช่วยอะไรได้บ้าง ?

 • เพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณ ทำให้เว็บไซต์อยู่ลำดับต้นต้นของ Google Search
 • ผสานระหว่าง Google My Business กับเว็บไซต์ของคุณไว้ที่เดียวกัน 
 • เพิ่มเทคนิคพิเศษในการใช้ keyword สำหรับการค้นหา 
 • สามารถเข้าถึงและติดต่อกับลูกค้าได้ง่ายกว่าเดิม 
 • ควบคุมการรีวิวผ่านทาง Google My Business สามารถเลือกปิดบางรีวิวได้ 
 • จัดการข้อมูลไว้ใน Google My Business อย่างครบถ้วน 
 • ใช้เวลายืนยันตัวตนกับ Google ไวกว่าปกติ เพื่อยืนยันว่าธุรกิจของคุณมีอยู่จริง 
 • เพิ่มความน่าเชื่อถือต่อสายตาลูกค้า
 • ให้คำปรึกษาในการแก้ปัญหาต่างๆ เช่น การปิดกันการมองเห็น

ไม่ว่าธุรกิจจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ ก็ต้องการตัวช่วยที่ดีอย่าง SEO เพื่อจัดการเพิ่มคุณภาพให้กับธุรกิจเหล่านั้น มั่นใจได้เลยว่า SEO Consultant มีกระบวนการอย่างโปร่งใสและตรงไปตรงมา โดยจะเน้นให้คำปรึกษาที่เหมาะสมกับธุรกิจและสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องการ โดยการติดต่อข้อเสนอกับ SEO Consultant ไม่ต้องใช้เอกสารหรือHard Paper ให้วุ่นวาย ไม่ต้องเดินทางไปประชุม เพราะทุกอย่างสามารถติดต่อผ่านทาง Platform ที่พวกเขาได้จัดไว้ให้แล้ว และที่สำคัญผู้ประกอบการไม่ต้องลงมือลงแรงให้ยุ่งยากเลย เพียงแค่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยนช์ต่อธุรกิจแก่ SEO Consultant ก็สาารถเพิ่มการมองเห็นได้ง่ายๆ

 • ชื่อธุรกิจ ที่จะให้โชว์ใน Google My Business
 • ที่ตั้งของธุรกิจ ขั้นตอนนี้สำคัญมากๆ เนื่องจากต้องปักหมุดี่อยู่ที่ตั้งใน Google Map เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้เส้นทางมายังร้านได้
 • เบอร์โทรศัพท์ เบอร์ก็สำคัญมากอีกเช่นกัน ลูกค้าสามารถโทรจองหรือสอบถามได้โดยไม่ต้องเข้ามาที่ร้าน
 • Website/ Fanpage หรือ Social Media อื่นๆที่ลูกค้าสามารถติดต่อหรือติดตามได้
 • Link Google My Business (ในกรณีที่สร้างไว้เรียบร้อยแล้ว)

สำหรับธุรกิจในรูปแบบ Red Ocean ที่มีการแข่งขันสูงกว่าปกติ เนื่องจากรูปแบบธุรกิจค่อนข้างคล้ายกันอยู่มาก ทำให้ผู้ประกอบการต้องสร้างเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เพื่อดึงดูดลูกค้าให้หันมาใช้บิการ ฉะนั้นเพื่อคุณภาพของธุรกิจที่เหนือกว่าคู่แข่ง SEO และ Google My Business อาจจะไม่เพียงพอต่อการแข่งขัน ธุรกิจบางประเภทจึงจำเป็นต้องเสริมด้วย Adwords PPC ที่สามารถเพิ่มการมองเห็นและยอดขาย

Adwords PPC คืออะไรหรอ?

คือบริการการโฆษณาของ Google ที่จะปรากฏอยู่ในหน้าแรกของการค้นหาจาก Google Search คาดว่าหลายๆคนเคยเห็นผ่านๆตามาบ้างแล้ว ความพิเศษอยู่ตรงที่ไม่ต้องจ่ายแพงให้ลำบากกระเป๋าเงิน เพราะ PPC ย่อมาจาก Pay Per Click ซึ่งแปลตรงตัวได้ว่าจ่ายเมื่อคลิก ถ้าไม่คลิกก็ไม่ต้องจ่าย เมื่อมีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตค้นหาคำที่มี Keyword คล้ายคลึงกัน ระบบของ Google จะประมวลผล ทำให้ธุรกิจที่ใช้บริการ Adwords ไปปรากฏตัวอยู่ลำดับต้นๆของหน้าแรกที่ค้นหา ผู้ใช้บริการสามารถออกแบบ Display ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะใส่เป็นข้อความ รูปภาพ หรือวิดีโอตามต้องการ เปิดโอกาศให้ผู้ประกอบการรายเล็กให้ร่วมใช้บริการได้

 • โปรโมทสินค้าและบริการหลักผ่านหน้าแรกของการค้นหา
 • โปรโมตโปรโมชั่นต่างๆในตามช่วงระยะเวลาต่างๆ
 • โปรโมทแบบสายประหยัด จำกัดงบ

ส่วนเรื่องเรทราคานั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพของ CPC ตกอยู่ที่ครั้งละประมาณ 9 บาทแต่สำหรับธุรกิจบางชนิดจะมีค่าเฉลี่ยนที่สูงกว่าปกตินิดหน่อย

อย่างไรก็ตามทั้ง Google My Business, SEO และ Google Adwords เกิดมาเพื่ออำนวยความสะดวกต่อผู้ประกอบการ สามารถจัดการบริหารบริการให้ง่ายกว่าเดิม รวมถึงติดต่อกับลูกค้าได้เหมือนคุยแบบเห็นหน้า เพราะลูกค้าคือปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนธุรกิจให้มีการเคลื่อนไหวอยู่เสมอ

SEO คืออะไร เพิ่มประสิทธิภาพ Google my Business อย่างไร

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางด้านล่งนี้

Leave a Reply