ผลสำรวจการใช้ Google My Business จากผู้ใช้งานจริง

Google My Business คือบริการ ฟรี ที่ช่วยให้ผู้ประกอบการบริหารธุรกิจง่ายขึ้น ซึ่งจะไปปรากฏในในช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Google Search และ Google Map ที่จะช่วยให้ลูกค้าค้นหาร้าน สอบถามเวลาให้บริการ ดูรีวิว หรือโทรจองได้ง่ายมากขึ้น เปรียบได้กับป้ายร้านที่เตะตาจนดึงดูดลูกค้าเข้ามา ไม่ว่าธุรกิจนั้นจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ ก็สามารถทำเรื่องขอใช้บริการได้อย่างสบายๆ

บริการนี้มีฟังก์ชั่นที่อำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าหลากหลายอย่าง หลังจากที่เรารู้ว่าสามารถค้นหาธุรกิจได้จาก Google Search นำทางไปยังไปยังร้านค้าด้วย Google Map ยังมีรายรายละเอียดที่ผู้ประกอบการมากอัปเดตไว้ในระบบหลังบ้านได้ 

ผลสำรวจการใช้ Google My Business จากผู้ใช้งานจริง

ABOUT รายละเอียดของธุรกิจ เหมาะกับลูกค้าประเภทใด เด็กสามารถรับบริการด้านนี้ได้หรือไม่ มีบริการ delivery หรือ takeaway สำหรับลูกค้าหรือไม่

REVIEW ลูกค้าสามารถอ่านและรีวิวบริการของธุรกิจคุณได้ง่ายๆ พร้อมแนบรูปต่างๆเพื่อเป็นภาพประกอบการรีวิว Google My Business ได้สรุปผลการรีวิวไว้อย่างแม่นยำ ว่าลูกค้าเพียงพอใจบริการมากน้องเพียงใด โดยให้ rating ตั้งแต่ 0.0-5.0

PHOTO ลูกค้าสามารถเลื่อนดูรูปภาพต่างๆได้จากการรีวิวต่างๆ หรือรูปภาพที่ผู้ประกอบการได้เกรดลงไว้ให้ดู เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นรูปถ่ายอาหาร เมนู บรรยากาศรอบๆ ก็ล้วนแต่มีอิทธิพลสำหรับลูกค้า 

OVERVIEW เป็นฟังก์ชั่นที่รวบรวมทุกอย่างเอาไว้ ที่อยู่ เวลาปิดเปิด สั่งซื้อออนไลน์ได้จาก platform ไหนบ้าง เบอร์ติดต่อ เว็บเพจ เส้นทางที่พาไปยังร้าน และภาพจาก Street View

Google My Business เป็นอีกเครื่องมือที่สามารถเพิ่มอัตราการเจริญเติบโตของธุรกิจ และรูปแบบการทำงานก็ง่าย ประหยัดเวลา เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างทั่วถึง สร้างโอกาศ สร้างช่องทาง พร้อมกับคุณนะประโยชน์ที่เหมาะสำหรับธุรกิจยุคนี้มากที่สุด

  • ปรากฏตัวอยู่ใน Google Search และ Google Map สามารถเข้าถึงได้ง่าย
  • อัพเดทข้อมูลสินค้า รูปภาพ และบริการจากเว็บหลังบ้านได้ตลอดเวลา 
  • ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มในภายหลัง
  • สามารถ Link เข้ากับเว็บไซต์หรือ Fanpage ที่มีมาก่อนหน้านี้แล้วได้ 
  • มีระบบหลังบ้าน หรือที่เรียกว่า Dashboard แสดงผล Insight จากกลุ่มลูกค้า
  • หากมีปัญหา สามารถติดต่อสอบถามกับ Call Center ได้ทุกเวลา
ผลสำรวจการใช้ Google My Business จากผู้ใช้งานจริง

เมื่อคุณได้รู้จักบริการเสริม Google My Business และได้เห็นถึงคุณสมบัติ ประโยชน์ที่ผู้ใช้งานได้รับ ทางทีมงาน Teedd 360 ได้ทำการสำรวจตลาดผู้ใช้งานจริง ผ่านทาง Google From จากอาสาสมัครจำนวนหนึ่ง เกี่ยวกับการใช้งาน Google my Business ในชีวิตจริง และการอำนวนความสะดวกในด้านต่างๆ ได้ผลสรุปพอสังเขปดังนี้

มากกว่าร้อยละ 95 รู้จักบริการ Google My Business และใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน จากการสอบถามทำให้รู้ว่าอาสาสมัครเหล่านั้นใช้บริการ Google My Business ค้นหาร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือร้านอาหารอื่นๆ แต่ก็มีบางส่วนที่ใช้ค้นหาไปยังส่วนราชการ บริษัทต่างๆ เพื่อดูช่องทางการติดต่อ อนาคตมีแนวโน้มว่าจะใช้ Google My Business ต่อไปเรื่อยๆ เพราะทำให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้นมาก 

มากกว่าร้อยละ 60 มักใช้ Google search ในการค้นหาร้านอาหารก่อนเดินทางเสมอ เพื่อทำการวางแผนล่วงหน้า ศึกษารีวิวที่ผ่านมา ดูบรรยากาศรอบข้าง ต้องการการยืนยันที่น่าเชื่อถือจาก Google ว่าร้านค้านั้นมีอยู่จริงหรือไม่มี ความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด เทรนการท่องเที่ยวปี 2021 นี้ จากช่วงต้นปีจะเห็นได้เลยว่า ผู้คนนิยมให้ความสำคัญกับการถ่าย การตกแต่งจาน บรรยากาศภายในร้านอาหาร ธุรกิจของคุณจึงจำเป็นต้องอัพโหลดรูปลงบน Social Media อยู่เสมอ หากลูกค้าค้นหาร้านค้าจาก Google search ก็จะสามารถทำให้เห็นบรรยากาศของร้านง่ายขึ้น นี่เป็นข้อได้เปรียบของการใช้ Social Media ให้เกิดประโยชน์

มีเพียง 40% เท่านั้น ที่เดินทางไปยังร้านค้าด้วย Google Map หลังจากที่ศึกษาผ่าน Google My Business  ส่วนอีก 60% ที่เหลือ หลังจากที่ได้ศึกษาแล้ว สามารถเดินทางไปเองได้ เนื่องจากข้อมูลจาก Google My Business เพียงพอทำให้สามารถเห็นอาคารรอบข้างได้ หรืออาสาสมัครบางคน ก็ศึกษาเส้นทางจาก Google Street View ที่ทำให้เห็นมุมมองบริเวณร้านค้าได้อย่าง 360 องศา 

อาสาสมัคร 55% รู้สึกพอใจกับข้อมูลที่ผู้ประกอบการให้ไว้กับ Google My Business  สามารถนำข้อมูลที่ผู้ประกอบการได้ให้ไว้ไปใช้ได้จริง มีความสะดวก รวดเร็ว เข้าถึงร้านค้าได้อย่างง่ายดาย ได้เห็น rating ของร้าน หรือแม้กระทั่งรีวิวที่ลูกค้าที่ได้วิวไว้ก่อน ก่อให้เกิดความประทับใจตั้งแต่แรกพบ เป็น First impression ที่สามารถแปรเปลี่ยนเป็น Love at First Sight ได้ เพราะข้อมูลที่มีอยู่เพียงพอ จะช่วยส่งเสริมการตัดสินใจของลูกค้าได้เป็นอย่างดี ทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นในบริการ สินค้า หรือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ 

จากผู้ใช้งานจริงร้อยละ 20 แนะนำให้ผู้ประกอบการอัพเดทข้อมูลอย่างครบถ้วน ปี 2021 นี้ ทุกคนต่างก็ใช้ Social Media เพื่ออำนวยความสะดวก ฉะนั้นปัจจัยแรกที่ลูกค้าต้องการคือ Facebook Fanpage, Line หรือ Instagram เพราะสามารถทำการติดต่อสื่อสารได้ทันท่วงที จากการศึกษาตัวอย่างการปักหมุด ผู้ประกอบการบางส่วนให้ข้อมูลบริการไม่เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งส่วนนี้จำเป็นมากสำหรับธุรกิจทุกขนาด ฉะนั้นผู้ประกอบการควรเอาใจใส่ในการอัพเดทข้อมูล ใส่รูปภาพ หรืออื่นๆอยู่เสมอ เพื่อประโยชน์ต่อธุรกิจคุณเอง 

ผลสำรวจการใช้ Google My Business จากผู้ใช้งานจริง

สรุป จากอาสาสมัครที่ทางทีมงานได้สอบถาม

สรุป จากอาสาสมัครที่ทางทีมงานได้สอบถาม พบว่าใช้งาน Google My Business ในชีวิตประจำวันจริงๆ โดยส่วนมากพวกเขาใช้ค้นหาร้านอาหารมากที่สุด เพราะสามารถรู้ตำแหน่งทิศทางของร้านได้อย่างแม่นยำ ดูรูปภาพประกอบการรีวิวจากที่ผ่านมา ถ้าบางครั้งโชคเข้าข้าง ก็อาจจะมีรูปภาพเมนูและราคาไว้ให้ดู บางส่วนใช้บริการ Google Maps ร่วมด้วยเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทาง ส่วนสาเหตุที่บางคนไม่ใช้ Google map นั้นเพราะว่าได้ศึกษาเส้นทางด้วยตนเองอย่างรอบคอบแล้ว และติดต่อกับทางร้านด้วย Social Media ที่ถูกกรอกไว้ใน Google Business ประโยชน์ที่พวกเขาได้รับคือ ความสะดวกสบาย สามารถวางแผนการเดินทางง่าย จัดการเวลาได้อย่างลงตัว 

อย่ามัวลังเลอยู่เลย หากคุณกำลังจะตัดสินใจใช้บริการ Google My Business มากกว่าที่ธุรกิจของคุณจะเติบโตแล้ว คุณยังสามารถสร้างช่องทางติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้ง่ายกว่าเดิม หากคุณกำลังสนใจสมัครใช้บริการด้วยตนเอง สามารถเข้าไปสมัครได้ที่ www.google.com/business ซึ่งในการอนุมัติและได้รับการยืนยันจากทาง Google ใช้ระยะเวลาประมาณ 14 – 30 วัน และแน่นอนว่าเรามีข้อเสนอที่ดีกว่า ด้วยบริการของ Teedd 360 ที่จะลดระยะเวลาลง เปลี่ยนจาก 14-30 วัน เหลือเพียง 24-48 ชั่วโมง เหมาะกับธุรกิจที่เร่งด่วนและไม่ชอบความยุ่งยาก มีหลายราคา หลายแพ็คเกจให้คุณเลือก แต่สิ่งหนึ่งที่เรายืนยันเลยคือ ราคาสบายกระเป๋าแน่นอน พร้อมแนะนำการใช้ระบบหลังบ้าน ราคาดุจมิตร ดูแลดุจครอบครัว บริการดีๆที่เราอยากให้คุณได้ลอง 

 

ขอบคุณข้อมูล : www.thumbsup.in.th/

ผลสำรวจการใช้ Google My Business

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางด้านล่งนี้

Leave a Reply