ในยุคที่โลกเต็มไปด้วยเทคโนโลยีต่างๆมากมาย ซึ่งหลายเทคโนโลยีเองก็เข้ามาช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการให้ง่ายมากขึ้นในการดึงดูดลูกค้า VR (Virtual Reality) ก็เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่จะช่วยให้การนำเสนอสินค้าให้ดูเสมือนจริง สร้างประสบการณ์อันน่าตื่นตา ตื่นใจ ให้เแก่ลูกค้า ในรูปแบบภาพและเสียง 

VR หรือ Virtual Reality คือ การจำลองภาพเสมือนของสถานที่ กิจกรรม วัตถุ หรือบทบาทจำลองต่างๆ ผ่านอุปกรณ์ต่างๆที่รองรับ อย่างเช่น จอมือถือ คอมพิวเตอร์ แท็ปเล็ต แว่นแบบพิเศษ และอุปกรณ์อื่นๆ ที่พัฒนาขึ้นเพื่อทำงานร่วมกับการมองเห็นและได้ยินของมนุษย์ เพื่อมอบประสบการณ์เสมือนจริงให้แก่ผู้ใช้งาน

ประเภทของ VR

หากแบ่งตามรูปแบบอุปการณ์ที่ใช้ในการถ่ายภาพ สามารถแบ่งได้ 2 แบบ ดังนี้

 1. VR 360 หรือ ภาพถ่าย 360 เป็นการทำ VR จากการนำภาพถ่ายหลายๆภาพ ไปประมวลผลในโปรแกรมต่างๆและส่งออกมาเป็นภาพ 360 องศา ช่วยให้เรามองเห็นวัตถุหรือสถานที่นั้นๆ ได้ทุกมุมมอง สร้างประสบการณ์ให้ผู้ชม ได้เข้าใจและมองเห็นภาพได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำงาน และเพิ่มคุณค่าของสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ  
  อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริการถ่ายภาพ 360 องศา Virtual Reality 360 แบบครบวงจร

ตัวอย่างภาพถ่าย 360

 1. Metterport คือ การทำภาพ VR ด้วยเทคโนโลยีกล้อง3D หรือ 360 องศา ที่มีมาตรฐาน ให้ความละเอียดสูง โดยหลักการการทำงานจะทำการสแกนภาพและประมวลผล ออกมาในรูปแบบ 3D เหมาะกับงานที่ต้องการรายละเอียดและมีความซับซ้อน ทั้งยังให้ความรวดเร็วสามารถนำเสนอผลงานภาพเสมือนจริงได้อย่างละเอียดชัดเจน และแม่นยำ 

  เหมาะกับการนำไปใช้ในงานต่างๆที่หลากหลาย อย่างเช่น ภาพถ่ายภายในอาคาร, งานด้านสถาปัตยกรรม, สถานที่ท่องเที่ยว, งานภายในหรือภายนอกอาคาร ที่ต้องการพื้นที่บริเวณกว้าง

  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  บริการถ่ายภาพ Matterport 

ตัวอย่างภาพจากกล้อง Metterport 3D Scanning

VR ช่วยธุรกิจคุณอย่างไร

VR สามารถนำเสนอได้ในรูปแบบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นภาพ วีดีโอ เว็บไซต์ และสามารถปรับแต่งใส่เสียงหรือลูกเล่นต่างๆมากมาย ด้วยจุดเด่นเหล่่านี้เอง หลายๆธุรกิจจึงนำ VR ไปช่วยในการขับเคลี่อนธุรกิจ

 • VR ช่วยทลายกำแพงด้านเวลาและระยะทาง ไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ที่ใดบนโลกใบนี้ก็สามารถสัมผัสประสบการณ์สินค้าและบริการของคุณได้อย่างไม่จำกัด
 • VR ช่วยในการนำเสนอสินค้าและบริการได้ทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ 
 • การนำเสนอในรูปแบบเว็บไซต์ สร้างเนื้อหาที่แปลกใหม่ให้กับลูกค้า ด้วยรายละเอียดคุณภาพระดับสูง มองเห็นได้ทุกมุมมอง 360 องศา

ตัวอย่างการนำไปใช้ในธุรกิจต่างๆ

 1. อสังหาริมทรัพย์
 2. นิคมอุตสาหกรรม
 3. การออกบู๊ทแสดงสินค้า หรือโชว์รูม
 4. ร้านอาหารและคาเฟ่
 5. โรงแรมและรีสอร์ท

หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการยุคใหม่ก็ไม่ควรที่จะพลาดการทำความเข้าใจเกี่ยวกับ VR และประโยชน์ของ VR ซึ่งจะช่วยให้การทำธุรกิจของคุณง่ายมากขึ้น 

หากต้องการรายละเอียดหรือคำแนะนำ ทาง Teedd360 เรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญและมากด้วยประสบการณ์ที่พร้อมให้คำแนะนำกับคุณฟรี ติดต่อได้ที่นี่