มารู้จักการ ถ่ายภาพมุมสูง ด้วยโดรน (Drone Photography)

ถ่ายภาพมุมสูง ด้วยโดรน

มารู้จักการ ถ่ายภาพมุมสูง ด้วยโดรน (Drone Photography)

หากเป็นสมัยก่อนเราคงลำบากขึ้นไปยอดเขาเพื่อถ่ายรูปลงมาให้เห็นมุมสูงจากข้างบน หรือมากกว่านั้นเราจำเป็นต้องใช้เครื่องบินหรือเฮริคอปเตอร์เพื่อถ่ายรูปและวีดีโอเพื่อได้ภาพมุมสูง ยิ่งกว่านั้นคืองบประมานที่สูงและใช้เวลาในแต่ละครั้งค่อนข้างนาน แต่วิวัฒนาการก็เติบโตตามยุคสมัย ซึ่งในยุคนี้นวัตกรรมการถ่ายภาพทางอากาศ (Aerial Photography) ได้ช่วยให้ถ่ายภาพมุมสูงได้สวยสมจริงเหมือนกับตาเห็น ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว ง่ายๆ เพียงเราบังคับโดรนโดยใช้รีโมทคอนโทรล (Drone Photography) เพื่อให้ได้เห็นมุมมองที่แตกต่างมีมิติ ทั้งแสงและเงาในภาพ

โดรน (Drone) แต่ละประเภท มีอะไรบ้าง

ถ่ายภาพมุมสูง ด้วยโดรน การเลือกโดรนให้ถูกประเภทและเหมาะสมกับผู้ใช้ มีความสำคัญอย่างมาก ก่อนอื่นเราควรรู้จักประเภทของโดรนคร่าวๆ เพราะในปัจจุบันนี้มีโดรนหลากหลายแบบให้เราได้เลือกสรร แต่อย่างไรคุณสมบัติของแต่ละประเภทก็มีความแตกต่างกัน

Quadcopter

โดรนที่มีใบพัด 4 มุมของตัวโดรนซึ่งช่วยพะยูงตัวโดรนขณะออกตัวได้ดีและเป็นที่ตัวมาตราฐานที่มีความนิยมอย่างมากเพราะง่ายต่อการบังคับ เลี้ยวซ้ายและขวาได้อย่างง่ายดาย

GPS Drone

โดรนตัวนี้สามารถใส่พิกัด GPS ได้ในตัวซึ่งเป็นผลดีถ้าเกิดโดรนมีการสูญหายเราสามารถตามหาได้โดยการใช้จุด GPS ในตัว และตัวนี้ยังเหมาะสำหรับการตั้งพิกัดแบบชัดเจน เช่น การเกษตรที่ต้องใช้ระยะที่จำกัดและยังสามารถล็อคพิกัดบนอากาศเพื่อการถ่ายภาพหรือวีดีจากมุมสูงได้ทั้งนี้โดรนตัวนี้ยังสามารถบินกลับมาจุดเดิมได้ด้วย

Ready To Fly Drone (RTF)

ตามชื่อที่บอก Ready to fly คือ เหมาะมากๆสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดใช้โดรนเพราะใช้งานง่าย ลักษณะของโดรนตัวนี้จะมีความคล้ายคลึงกับ Quadcopter

Helicopter Drone

โดรนตัวนี้มีเพียงใบพัดเดียวคล้ายๆกับเฮอริคอปเตอร์ ไม่ค่อยเหมาะสำหรับมือใหม่เพราะควบคุมค่อนข้างยาก แต่ข้อดีของโดรนตัวนี้คือประหยัดพลังงานมากกว่า 4 ใบพัด

Delivery Drone

ความแตกต่างและสังเกตุได้ชัดสำหรับโดรนตัวนี้คือมีตะกร้าใต้ท้องโดรนที่สำหรับบบรจุสินค้า ขนาดของโดรนตัวนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของสิ่งค้าและระยะทางของสินค้า

Trick Drone

โดรนตัวนี้เหมาะสมหรับมือใหม่ฝึกหัดเพราะมีน้ำหนักที่เบามากๆและบินได้ง่ายและยังสามารถติดกล้องในตัวได้ 

Drone for Shooting

เรียกตามตัวคือโดรนสำหรับถ่ายภาพและภาพเคลื่อนไหวแบบเรียลไทม์ที่สามารถใช้กล้องที่มี HD สูงเพื่อความคมชัดของภาพและยังสามารถเชื่อมกับสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเลตได้ด้วย

โดรนเชื้อเพลิง

นอกเหนือจากโดรนที่ใช้แบตเตอรี่แล้วยังมีโดรนตัวนี้ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเป็นพลังงาน ข้อดีของโดรนตัวนี้คือสามารถบินได้ในเวลาที่นานขึ้น เช่น MMC UAV โดรนเชื้อเพลิงตัวนี้มีสถิติในการบินได้นานถึง 15 ชั่วโมง

Drone Racing

โดรนไม่เพียงแค่ใช้งานได้ แต่ปัจจุบันมีกีฬาที่น่าสนใจคือการแข่งขันโดรน โดยใช้สถิติความเร็วเป็นการตัดสิน ซึ่งโดรนตัวนี้จะใช้แบตเตอรี่ที่มีพลังงานค่อนข้างสูงและแข็งแรงกว่าโดรนตัวปกติเพราะต้องมีการชนเกิดขึ้นได้บ่อย

ถ่ายภาพมุมสูง ด้วยโดรน

การถ่ายภาพมุมสูง ด้วยโดรน หรือ Drone Photography คืออะไร?

การเพิ่มมุมมองถ่ายภาพและวีดีโอจากมุมสูง โดยใช้รีโมทควบคุมทางวิทยุหรือเรียกอีกอย่างว่า Unmanned Aerial Vehicle (UAV) เป็นการถ่ายภาพเพื่อเปิดมุมมองใหม่โดยใช้เทคนิคต่างๆ เช่น การถ่ายแนวดิ่งลงพื้น หรือที่หลายๆ คนเรียกว่า Bird’s eye view ทั้งนี้โดรนยังมีขนาดที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความต้องการและทักษะการใช้โดรนของผู้ใช้ นอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว โดรนยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกมากมายด้วย ไม่ว่าจะเป็น

เทคนิคการถ่ายภาพด้วยโดรน

มุมการถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนจากการใช้โดรนมีหลายเทคนิค มุมกล้องที่ทำให้ภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวดูน่าสนใจไม่ซ้ำใคร อีกปัจจัยหนึ่งเราต้องรู้ความต้องการของตัวเอง ที่อยากได้ภาพแบบไหน มุมมองอย่างไรThe pull away shot : คือการตั้งโดรนให้เห็นเป็นภาพกว้างก่อนแล้วใช้การบินโดรนโดยถอยหลังออกมานี่เป็นเทคนิคที่คลาสสิคที่สุดของการบินโดรนและยังได้ภาพในมุมกว้างสุดลูกหูลูกตาที่สวยเกินบรรยาเลย

The POI Shot

เรียกอีกอย่างว่าจุดสนใจ โหมดนี้เราสามารถตั้งค่าในโดรนให้มีพิกัด หรือระยะในการบินโดรนโหมดนี้ เหมาะมากๆ สำหรับการโฆษณาสิ่งปลูกสร้างหรืออสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้เห็นรอบๆ โดยละเอียดได้แถมยังได้ภาพที่คมชัดอีกด้วย

The Fly up tilt downshot

การบังคับตัวโดรนในแนวตั้ง ให้โดรนอยู่มุมสูงแล้วถ่ายลงมา สามารถใช้กดมุมกล้องให้คล้ายกับ Bird’s eye view ได้ การถ่ายแบบนี้ จะได้ภาพที่น่าทึ่งและสวยไม่เหมือนกับการถ่ายภาพโดยใช้กล้องแบบปกติ

The low to ground tilt upshot

การกดภาพถ่ายจากพื้น แล้วค่อยๆ ขึ้นที่สูง เพื่อให้ได้วีดีโอแบบมองไกลได้สุดลูกหูลูกตา วิธีเป็นกำลังเป็นที่นิยมของ Vlog เทคนิคนี้ต้องใช้การฝึกฝนสักหน่อยให้มีความชำนาญในการใช้โดรน

ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่ในการบินโดรน

เมื่อได้รู้ประโยชน์และเทคทิคของการใช้โดรนมากมายแล้ว ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถใช้โดรนบินได้ตามใจชอบ เพราะการใช้โดรนในที่สาธารณะต้องมีทะเบียนอนุญาตก่อน เพราะมีกฎหมายเกี่ยวกับการใช้โดรนอยู่ด้วย เราต้องลงทะเบียนใช้โดรนกับ กสทช. เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนของผู้ที่ใช้โดรนโดยนำโดรนมาลงทะเบียนด้วย การขออนุญาตใช้คลื่นความถี่ เพราะการบินโดรนจำเป็นต้องใช้รีโมทควบคุมและมีความถี่ของคลื่นสัญญาณ เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนคลื่นความถี่อื่น จำต้องลงทะเบียนระบุประเภทของโดรนที่จะนำไปใช้

ประเภทของโดรนที่ต้องลงทะเบียน

 • โดรนที่ติดตั้งกล้องสำหรับถ่ายภาพนิ่งหรือวีดีโอ จำเป็นต้องลงทะเบียนทุกตัว
 • โดรนที่มีน้ำหนักมากกว่า 2 กิโลกรัม ในกรณีที่มีน้ำหนักไม่ถึง 2 กิโลกรัม และไม่มีกล้องติดตั้งไม่จำเป็นต้องลงทะเบียน
 • โดรนที่มีน้ำหนักมากกว่า 25 กิโลกรัมจำเป็นต้องมีหนังสืออนุญาตจากรัฐมนตรีคมนาคมรับรอง โดยใบอนุญาตจะมีอายุ 2 ปีตั้งแต่วันที่ออก หากหมดอายุต้องลงทะเบียนใหม่ แต่ในปัจจุบันนี้มีการลงทะเบียนออนไลน์ ซึ่งสะดวกสำหรับผู้ที่ต้องการลงทะเบียน

เพื่อการได้เปรียบทางธุรกิจการโฆษณา และการโปรโมทธุรกิจ ปัจจุบันต้องใช้ภาพที่สวยและสมจริงเพื่อจูงใจ โน้มน้าวนักลงทุน ประหยัดทั้งเวลา และงบประมาณ เป็นประโยชน์มากที่สุด

โดรน ถ่าย-าำมุมสูง

อาชีพใดบ้างที่เหมาะจะใช้ Drone Photography ในการทำให้ธุรกิจน่าสนใจมากขึ้น

 • นักข่าว : เพื่อการได้ภาพแบบเรียลไทม์และยังไม่ต้องเสี่ยงอันตรายอีกด้วย
 • นักวิเคราะห์สิ่งแวดล้อม : เพื่อการวิเคราะห์และพัฒนาสิ่งแวดล้อมโดยใช้ภาพจากดาวเทียม
 • ยูทูปเปอร์ : การเสนอภาพและคอนเท้นที่น่าสนใจเป็นข้อได้เปรียบของอาชีพยูทูปเปอร์
 • ทีมโปรดักชั่น : เพื่อภาพที่สวยงามและโปรดักชั่นที่น่าสนใจการใช้โดรนถ่ายภาพเป็นอีกทางเลือกที่ดี
 • ช่างภาพ : การอาศัยฝีมือการถ่ายภาพจากช่างกล้องก็เป็นอีกปัจจัยที่ได้รูปที่สวย แต่การสร้างมุมมองภาพที่มากกว่าและแตกต่างเป็นการเปิดโอกาสที่ดีสำหรับอาชีพช่างภาพ
 • ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ : ในยุค New Normal ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาไปดูสถานที่จริง  ถ้าใช้โดรนในการถ่ายภาพและวีดีโอนำเสนอที่น่าสนใจได้ 360 องศา เห็นทุกตารางนิ้วเป็นอีกทางเลือกสำหรับการจูงใจที่ดีสำหรับนักลงทุน
 • การสร้างภาพยนตร์ : การใช้โดรนถ่ายทำภาพยนตร์นอกจากจะได้ภาพที่คมชัด สมจริงและยังเป็นภาพเคลื่อนไหวที่มีความเรียบเนียนไม่สะดุด
 • นักออกแบบ / สถาปนิก :  การรู้โครงสร้างของสถานที่นั้นๆ เป็นข้อได้เปรียบอย่างมากสำหรับสถาปนิก ง่ายต่อการต่อเติมหรือออกแบบ การใช้โดรนให้เห็นสถานที่จริงซึ่งอาจจะดีต่อการทำงาน
 • นักเกษตรกรรม : การใช้โดรนเป็นการประหยัดเวลาสำหรับนักเกษตรกรรม เช่น การใส่ปุ๋ยทางใบโดยใช้ GPS โดรนในการจำกัดพิกัดในการบิน
 • แบ็คแพ็กเกอร์ (Backpacker) : อีกหนึ่งเป้าหมายของแบ็คแพ็คเกอร์คือการได้รูปภาพและวีดีโอที่ unseen และการใช้โดรนเพื่อเสริมให้ภาพเคลื่อนไหวสวยและดียิ่งขึ้น
 • บล็อกเกอร์ (Blogger) : ภาพนิ่งและวีดีโอเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้บล็อกเกอร์ซื้อใจผู้ติดตามได้อย่างดี เพื่อให้ผู้ที่อ่านบล็อกได้มีแรงบันดาลใจใหม่ๆเกิดขึ้น

เมื่อก่อนนักลงทุนจำเป็นต้องไปสถานที่จริงเพื่อรพิจารณาการซื้อขาย แต่ในปัจจุบันนี้ ยุค New Normal ไม่จำเป็นต้องไปสถานที่จริงเพื่อให้นักลงทุนได้เห็นกับตาแล้ว เราสามารถนำเสนอผ่านคอมพิวเตอร์, Smart Phone, Tablet เราสามารถสร้างภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวแบบ HD ให้นักลงทุนได้ตัดสินใจง่ายขึ้น สะดวกสบายและประหยัดเวลา

ถ่ายภาพมุมสูง ด้วยโดรน

งานวิจัยได้กล่าวว่ารูปภาพสามารถดึงดูดสายตาได้มากกว่าตัวหนังสือ ด้วยผลงานแบบมืออาชีพและประสบการณ์การทำงานแบบใหม่ ได้มุมมองภาพที่แตกต่างและไม่เหมือนใครอย่างมืออาชีพ ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไรที่จำเป็นต้องใช้ภาพนิ่งและวีดีโอในการนำเสนอ การได้ภาพที่สวย คม ชัดเจน TEEDD360 ให้บริการการถ่ายภาพโดยการใช้โดรน เพื่อภาพที่สมจริงแบบ 360 องศาไม่ว่าจากมุมสูง มุมกว้าง ประสิทธิภาพและความแตกต่างของการถ่ายภาพนิ่งและวีดีโอ 

TeeDD360 ยินดีให้บริการ และให้คำปรึกษาเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ หากต้องการคำแนะนำ เพื่อให้ธุรกิจของคุณก้าวทันยุค ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย และเป็นหนึ่งในบริษัทที่เนรมิตให้คุณครบวงจร ทั้ง Virtual tour 360, Google My Business, Google Street View และ Drone Photography สามารถติดต่อเราได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลย!

รับถ่ายภาพมุมสูง ด้วยโดรน แบบครบวงจร

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางด้านล่งนี้

Leave a Reply