Internet of Thing หรือ (LoT) คืออะไร มีอะไรบ้าง มีความสำคัญยังไงในโลกปัจจุบัน

เมื่อไม่นานมานี้บริษัทน้อยใหญ่ได้ร่วมกันประมูลคลื่นสัญญาณเป็นที่เรียบร้อย หลังจากการประมูลได้สิ้นสุดลง บางค่ายได้ปล่อยโปรโมชั่นต่างๆ ออกมาให้ผู้บริโภคได้ยลโฉม ถือเป็นการเรียกน้ำย่อยพอหอมปากหอมคอสำหรับผู้ที่กำลังให้สนใจ และได้มีการทดสอบโดยเปรียบเทียบความเร็วระหว่างคลื่นสํญญาณ 5G กับคลื่นสัญญาณอื่นที่ต่ำกว่า ทำได้เห็นประสิทธิภาพ ความคุ้มค่า ความเร็วของคลื่น 5G

        แล้ว 5G จริงๆคืออะไรกันแน่? ยังมีความเข้าใจผิดๆว่า 5G คือคลื่นสัญญาณโทรศัพท์ที่ถูกพัฒนาความเร็วขึ้นเพียงอย่างเดียว เป็นคำตอบที่ถูกต้องแค่ครึ่งหนึ่งเท่านั้น แท้จริงแล้ว 5G มาจากคำว่า Generation 5 ซึ่งเป็นยุคของการสื่อสารที่มากกว่าความเร็วที่ได้เพิ่มแล้ว สามารถโหลดวิดีโอ รับชมภาพยนตร์ด้วยความคมชัดสูงโดยปราศจากการ buffering ใดๆ เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชม มากกว่านั้นยังสามารถเชื่อมสัญญาณเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆได้ ซึ่งถูกควบคุมผ่านแอพพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือ แสนจะอำนวยความสะดวกให้การใช้ชีวิตง่ายกว่าที่เคย

        Internet of Things หรือเรียกสั้นๆได้ว่าไอโอที ถ้าแปลคำว่า Things ตามความหมายแบบเบสิกๆ จะหมายถึงสิ่งของที่มนุษย์สร้างขึ้น แต่ไอโอทีมีความพิเศษมากกว่าสิ่งของทั่วไป คือทุกอุปกรณ์ได้ถูกติดตั้งซอฟแวร์ต่างๆ เพื่อเอื้อต่อการควบคุมและใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือ แต่เอ้ะ! มันก็คล้ายๆกับการควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าผ่านแอพพลิเคชั่นที่ทำได้ก่อนหน้านี้แล้วนี่? almost correct แต่ในยุค5G นี้ เราสามรถควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ผ่านอินเตอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือ เพียงแค่ซอฟแวร์บนเครื่องใช้ต่างๆยังไม่เพียงพอสำหรับการใช้งาน Things ในที่นี้จำเป็นต้องมีเซนเซอร์ ระบบป้องกับความปลอดภัยที่มากขึ้นกว่าเดิม และเทคโนโลยีอื่นประกอบด้วย เพื่อความลื่นไหลในการใช้งาน

        Teedd360 ขอยกตัวอย่างการใช้งาน IoT จริงบนโลกแห่งความเป็นจริง เพื่อให้ผู้อ่านได้เห็นภาพ และเข้าใจฟังก์ชั่นการทำงาน หรือใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ โดยจะแบ่งเป็น 2 sections กว้างๆ ที่สามารถพบเจอในชีวิตประจำวันได้มากที่สุด

 • Smart Home ใช้เทคโลยีควบคุมอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้าน เพื่อความสะดวกสบายต่อผู้อยู่อาศัย และดูจะเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวที่สุด

 • Voice activated portable speaker ลำโพงระบบสั่งการด้วยเสียง มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ เชื่อมต่อกับ Google Assistant ง่ายต่อการควบคุมเพียงแค่กล่าวทักทาย ‘Hey Google’
 • Indoor home security camera แน่นอนว่าอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยในยุคสมัยนี้ เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ทั้งอุบัติเหตุ ปล้นจี้ หรือภัยอื่นๆที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประ จุดเด่นของกล้องวงจรปิดแบบ smart home cam คือสามารถบึนทึกข้อมูลไปยัง Cloud ส่วนกลาง โดยปราศการต้องใส่ความจำเพิ่ม
 • Smart Lighting หรือที่นิยมเรียกกันว่าหลอดไปอัจฉริยะ ปรับความสว่างของหลอดไฟตามการใช้งาน เพื่อช่วยผู้อยู่อาศัยประหยัดค่าใช้จ่าย สามารถปิด เปิด เพิ่ม/ลดความสว่างได้อย่างเป็นเวลา ปรับสีสันได้อย่างตามใจชอบ
ลำโพง ระบบสั่งการด้วยเสียง Internet of Thing
 • Smart digital door lock เอาใจชาวคอนโดกันบ้าง ไม่มีอะไรที่ทำให้รู้สึกปลอดภัยนอกจากลูกบิดประตูห้องได้แล้ว ไม่ต้องพกกุญญา หรือจำรหัสให้วุ่นวาย สามารถปลดล็อกประตูง่ายๆเพียงลายนิ้วมือ หรือsync ไว้บนแอพพลิเคชั่นเพียงเท่านั้น
 •  Robot Vacuum Cleaner เป็นกระแสสำหรับคนไม่มีเวลาทำงานบ้านแต่ชื่นชอบความสะอาดเป็นอย่างมาก ด้วยไลฟ์สไตล์คนเมืองหุ่นยนต์ดูดฝุ่นสามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเต็มขีดความสามารถ ไม่ว่าจะมีสิ่งกีดขวาง เข้ามุม พื้นต่างระดับ ล้วนแล้วไม่สามารถหยุดการทำงานได้ โดยผู้อยู่อาศัยไม่จำเป็นต้องเปิด/ปิดเครื่องให้ยาก เพียงควบคุมผ่านโทรศัพท์มือถือ
 • Smart Pet Tracker เอาใจฝั่งคนเลี้ยงกันบ้าง tracker สำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ เป็นอุปกรณ์เล็กๆที่ใส่ไว้ที่ปลอกคอ สามารถระบุเส้นทางเหล่าสัตว์เลี้ยงที่ออกไปเที่ยวเล่น หากเกิดการออกเส้นทางเกินกว่าที่เจ้าของกำหนด และยังช่วยแสดงจุดที่เจ้าตัวป่วนไปเล่นซนได้แบบ real time ได้อีกด้วย
 • Ring Doorbell เราอาจจะคุ้นชินกับกริ่งหน้าบ้านที่มีกล้องสื่อการกันได้ระหว่างผู้อยู่อาศัยและผู้ที่มาเยี่ยมผ่านภาพยนตร์ หรือซีรีย์จากฝั่งต่างประเทศ ปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวไปอีกขั้น นอกจากจะสามารถสื่อสารกันด้วยกล้องแบบเดิมๆแล้ว ผู้ใช้งานสามารถสื่อสารกันผ่านแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือได้ง่ายๆ หากมีคนมากดกริ่งที่หน้าบ้าน ด้วยเทคโนโลยีนี้จะแจ้งเตือนไปยังโทรศัพท์มือถือ ทำให้ผู้ใช้งานรับรู้ได้ว่ามีคนมา knock knock the door! และคุยผ่านกล้องโทรศัพท์มือถือได้เลย
 • Smart Kitchen มีหลากหลาย devices ใช้เลือกใช้มากมาย เช่น หม้อหุงข้าว กาต้มน้ำ หม้ออุ่นอาหาร สามารถสร้างคำสั่งได้หลายรูปแบบผ่านโทรศัพท์มือถือ และช่วยวิเคราะห์ข้อมูลสารอาหารได้อีกด้วย
 • Bathroom Mirror สุดว๊าวกับอุปกรณ์ตัวสุดท้ายนี้ หลักการทำงานง่ายๆ จับสัญญาณผ่านเซนเซอร์เมื่อมีคนเดินผ่าน กระจกจะปล่อยแสงสว่างออกมา และดับลงเมื่อไม่มีคนอยู่บริเวณนั้นแล้ว เติมเต็มความสมบูรณ์แบบด้วยการสั่งการด้วยเสียงและปรับเปลี่ยนสีสันของหลอดไฟได้ตามชอบในแอพพลิเคชั่น เพื่ออำนวยควยสะดวกสำหรับสาวๆที่ชอบแต่งหน้าด้วยแสงสีนวล หรือสีขาวธรรมชาติ นับว่าเป็น must have item สำหรับสายเมคอัพเลิฟเวอร์ก็ว่าได้

นอกจากคลื่นสัญญาณ 5G จะสามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆได้แล้ว ยังใช้ได้กับ Virtual Reality/ Augmented Reality ได้อีกด้วย โดยฟังก์ชั่นการทำงานหลักๆคงยังไม่ใช่การควบคุมโดยตรงเสียทีเดียว แต่เป็นการที่สัญญาณ 5G นั้น ช่วยทำให้การอัปโหลดสัญญาณดีขึ้นกว่าเดิม ไม่สะดุด ภาพคมชัด อย่างไรก็ตามในการสร้าง Virtual Reality/ Augmented Reality ต้องอาศัยความสามารถพิเศษ ความละเอียดละเออ อาจจะดูเป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับมือใหม่ God bless me! บริการถ่ายภาพ 360 Virtual Tour บริการดีๆที่อยากแนะนำจาก Teedd 360 สามารถเปลี่ยนเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายภายในพริบตา แถมราคายังเป็นมิตรกับกระเป๋าตังค์อีกด้วย

 • Smart City ปรับเมืองเข้ากับเทคโนโลยี เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้สะดวกสะบาย ก้าวทันโลก เพิ่มระดับการรักษาความปลอดภัย บริหารจัดสรรพลังงานและประหยัดพลังไปพร้อมกัน

 • Smart Living – ดำรงชีวิตอัจฉริยะ พัฒนาเมืองเพื่ออำนวยความสะดวก มีความปลอดภัยในการใช้ชีวิตประจำวัน
 • Smart Economy – เศรษฐกิจอัจฉริยะ พัฒนาเศรษฐกิจโดยการใช้เทคโนโลยี ยกระดับการเกษตรที่เป็นแหล่งสร้างรายได้หลักของประเทศ เพิ่มความเท่าเทียมสำหรับผู้มีรายได้น้อย
 • Smart Environment – สิ่งแวดล้อมอัจฉริยะ ใช้พลังงานในการจัดการทรัพยากรณ์ด้านต่างๆให้เป็นระบบมากขึ้น
 • Smart Mobility – ขนส่งอัจฉริยะ พัฒนาระบบจราจรและขนส่งมวลชน เพิ่มความสะดวก ความปลอดภัย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
 • Smart Energy พลังงานอัจฉริยะ บริหารจัดการด้านพลังงาน ระหว่างด้านการผลิตและจ่ายพลังงานให้ใช้
 • Smart Governance การบริหารภาครัฐอัจฉริยะ นำเทโนโลยีมาปรับใช้กับการบริการของส่วนรัฐต่อประชาชน อย่างโปร่งใส และประโยชน์สุดของประชาชน
 • Smart People – พลเมืองอัจฉริยะ เน้นพัฒนามุษย์ เพิ่มทักษะ ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม เปิดความสำหรับแนวคิดใหม่

 

Unfortunately, เป็นเรื่องค่อนข้างน่าเศร้าของขอเทศไทย ที่ฟังดูเหมือน Smart City ยังคงไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ปัจจุบันยังคงล้าหลังอยู่มาก และเป็นปัญหาเหลื่มล้ำโดยตลอดมา ในฐานะประชาชนคนหนึ่งย่อมควาดหวังในการเห็นเมืองพัฒนาตามนโยบายต่างๆที่รัฐกำหนดไว้ ได้เปลี่ยนสถานะจากประเทศกำลังพัฒนาเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วให้ชาวโลกได้รับรู้

         5G เป็นมากกว่าสัญญาณที่เร็วและแรงต่อผู้ใช้งานแล้ว ยังอำนวยความสะดวกด้านต่างๆอีกมากมาย โดยเฉพาะเทคโนโลยี Internet Of Things ที่กำลังเป็นที่น่าสนใจในโลกยุคนี้ที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทหลักในการชีวิตประจำวันให้ง่ายยิ่งไปกว่าเดิม ปี 2021 นี้ยังมี device หรืออุปกรณ์อยู่มากมายหลายประเภท หลายยี่ห้อ ราคาที่แตกต่างกันไปตามการใช้งานตามผู้บริโภคความต้องการของผู้บริโภค ถือว่าเป็นอีกเรื่องดีๆแห่งศตวรรษนี้ก็ว่าได้

ขอบคุณข้อมูล : www.scb.co.th , www.ops.go.th , www.bangkokgis.com

Internet of Thing หรือ (LoT) คืออะไร? มีอะไรบ้าง มีความสำคัญอย่างไรในโลกปัจจุบัน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางด้านล่งนี้

Leave a Reply