ทำความรู้จัก Vlog คืออะไร อยากทำบ้างต้องทำอย่างไร

ทำความรู้จัก Vlog คืออะไร อยากทำบ้างต้องทำอย่างไร

ผลสำรวจ Digital Thailand (2020) พบว่าคนไทยใช้อินเทอร์เน็ตมากถึง 9 ชั่วโมงต่อวัน โดยร้อยละ 99 นั้นใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อรับชมวิดีโอและฟังเพลง แพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมที่สุดก็คือยูทูบ (Youtube) ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมวิดีโอหลากหลาย content ไว้ในที่เดียว และผู้ที่สนใจหรือมือใหม่สมัครเล่นยังสามารถโพสต์คลิปวีดีโอของตนเองลงแพลตฟอร์มนี้ได้อีกด้วย ถือว่าเป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างสำหรับผู้คนเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ปัจจุบันมี vlogger หรือเป็นที่นิยมเรียกกันว่า YouTuber เป็นจำนวนมากและหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นหน้าเก่าหรือมือใหม่ก็ล้วนได้รับความนิยมไปตามๆกัน

ต่อมาผู้คนได้ให้ความสนใจกับวีดีโอประเภท vlog เป็นอย่างมาก เพราะสิ่งที่ถูกนำเสนอออกมานั้นแสดงถึงไลฟ์สไตล์หรือ content ที่เจ้าของคลิปวีดีโอต้องการจะสื่อ ทำให้พักหลังๆมานี้เราจะสมารถเห็นคลิปวีดีโอที่มีเนื้อหาแปลกใหม่บน YouTube และแพลตฟอร์มอื่นๆอยู่บ่อยครั้ง แต่ในหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่าแท้จริงแล้ว vlog คืออะไร ? ทำไมถึงเรียกแบบนี้ แล้วต่างจากวีดีโอทั่วไปอย่างไร

Vlog คืออะไร

Vlog คืออะไร ?? ชวนมาทำความรู้จัก

Vlog กำเนิดจากการรวมตัวระหว่าง video กับ blog เข้าด้วยกัน ซึ่งจะเสนอเรื่องราวต่างๆผ่านสื่อวิดีโอ แต่เดิมทีเราจะคุ้นเคยกับคำว่าบล็อกเสียมากกว่า Blog ก็คือการเขียนเรื่องราวต่างๆหรือเรื่องที่เจ้าของกระทู้ให้ความสนใจเป็นพิเศษผ่านตัวอักษรและเแต่งเติมความน่าสนใจโดยการแนบรูปภาพประกอบ จุดเด่นของ vlog ที่ผู้รับชมต่างให้ความสนใจก็คือไลฟ์สไตล์และวิธีการนำเสนอเนื้อหา เมื่ออ่านมาถึงขั้นนี้แล้วอาจจะรู้สึกว่ามันก็เป็นแค่วีดีโอธรรมดาๆเท่านั้น แต่สิ่งที่ดึงดูดสายตาเป็นอย่างมากคือรูปแบบการนำเสนอเรื่องราว การลำดับข้อมูลอย่างเป็นขั้นเป็นตอน และการตัดต่อที่ลื่นไหล หรือความคมชัดของวิดีโอ ปัจจัยต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเจ้าของวิดีโอ อยากจะให้วิดีโอออกไปทางแนวไหน เนื้อหาจะเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพวกเขาเหล่านั้น

ไอเดียง่ายๆในการสร้างคลิปวีดีโอนั้น ให้สังเกตจากสิ่งรอบๆตัวว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง เช่น สัตว์เลี้ยง เพราะเราสามารถสร้างสรรค์คลิปวีดีโอที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงขึ้นมาได้ หรือหากรอบตัวไม่มีอะไรที่น่าสนใจเลย ให้กลับมาย้อนถามตัวเองว่า จริงๆแล้วตัวคุณเองสนใจอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นในด้านของเกม ดนตรี กีฬา หรืออื่นๆ นอกเหนือไปจากการที่เราจะมีไอเดียดีๆในการสร้างคลิปวีดีโอนั้น คงเหมือนกับ ‘Love at First Sight’ เพราะตัวแปรที่จะดึงดูดผู้คนให้คลิกเข้ามาดูคลิปวีดีโอคุณคือภาพหน้าปกของคลิปวีดีโอ (thumbnail) ซึ่งมีอิทธิพลมากในการประกอบการตัดสินใจของผู้รับชม เปรียบได้กับปกหนังสือที่สามารถดึงดูดสายตาผู้รักการอ่าน แต่คงหนีตัวแปรที่สำคัญที่สุดไปไม่ได้เลยคือ คุณภาพของคลิปวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทำ การตัดต่อ หรือแม้กระทั่งการเลือกเพลงประกอบคลิปวิดีโอ ล้วนแต่ส่งผลต่อภาพรวมของคลิปทั้งสิ้น 

ในช่วงแรกๆอาจจะยังไปไม่ได้สวยตามเป้าที่คาดหวังนั้น การฝึกฝนจะทำให้เราพัฒนาหรืออาจจะลองหันมาใช้บริการดีๆจาก TeeDD360 ที่สามารถสรรค์สร้างคลิปวิดีโออย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยคุณภาพความคมชัดของวิดีโอระดับ FHD, 2.7K และ 4K จากทีมงานระดับมืออาชีพของเรา ด้วยบริการที่หลายหลายสามารถตอบสนองความต้องการของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็น การถ่ายภาพมุมสูงจากโดรน การถ่ายภาพหรือวีดีโอในงานพิธีต่างๆเพื่อนเก็บเป็นความทรงจำที่จะเก็บไว้นานเท่าไหร่ก็ได้ หรือแม้แต่บริการตัดต่อวีดีโอ คุณสามารถจัดแจงและเลือกใช้บริการได้อย่างตรงความต้องการ 

ขั้นตอนการถ่าย Vlog

ขั้นตอนการถ่าย vlog ไม่ได้ยากอย่างที่หลายๆคนคิด เพียงแค่ต้องเลือกหัวข้อที่สนใจ, ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ หรือเป็นเรื่องที่เป็นกระแสขณะนั้น พูดง่ายๆก็คือการที่เรามีแพชชั่นกับสิ่งๆที่กำลังถูกถ่ายทอดลงในคลิปวีดีโอนั้นๆ ซึ่งจะกลายเป็นข้อได้เปรียบในการสร้างคอนเทนท์ที่ดึงดูดสายตาใครต่อใคร  เพราะการสร้างคอนเทนท์ขึ้นมาจากแพชชั่นที่แท้จริงนั้นจะทำให้วีดีโอนั้นมีความลื่นไหล และเป็นธรรมชาติ และน่าติดตามมากยิ่งขึ้น ทางเรารวบรวมขั้นตอนการทำvlog ให้คุณได้เข้าใจแบบง่ายๆ

ขั้นตอนการทำ

 • เนื้อหาน่าสนใจในด้านต่างๆ (ความสวยงาม, ท่องเที่ยว, อาหาร, สุขภาพ หรืออื่นๆ) และที่สำคัญต้องไม่ออกนอกทะเลไปไกลมากนัก
 • สถานที่ แสงประกอบฉาก เลือกถ่ายในที่มีแสงเข้าถึง มุมที่ดูแล้วสบายตา
 • น้ำเสียงหลากหลายโทน มีจังหวัขึ้นลงน่าฟัง ท่าทางหรือภาษากายเป็นไปอย่างธรรมชาติ
 • เลือกเพลงที่สอดคล้องกับเนื้อหาวิดีโอ รวมไปถึงโปรแกรมตัดต่อ
 • กล้องDSLR, Action Camera, ไม้กันสั่น, ไมค์ไร้สาย หรืออุปกรณ์อื่นๆ

จากการทำ vlog ด้วยแพชชั่นนนั้น สามารถผันตัวไปสู่เรื่องธุรกิจได้ เหล่าvloggerสามารถสร้างรายได้จากการทำคลิปวีดีโอ โดยอาจจะเริ่มจากการมีผู้ติดตามเพียงกลุ่มเล็กๆ นำไปสู่การมีผู้สนับสนุนรายการทำคลิปวีดีโอ หรือที่เราเรียกว่าการทายอินนั่นเอง

การทายอินคืออะไร (Tie-in)

แล้วการทายอินคืออะไรหล่ะ? การทายอินถูกเรียกทับศัพทย์มาจากภาษาอังกฤษ ‘TIE IN’ คือการตลาดแขนงหนึ่งซึ่งเป็นการโฆษณาแฝงซึ่งต้องเข้ากันได้กับเนื้อหาและต้องตามเงื่อนไขที่ตกลงกับทางสปอนเซอร์ไว้ Product สามารถแบ่งการ tie-in ได้ 3 ระดับ ดังนี้

 • Placement คือสินค้าวางอยู่เฉยๆ ประกอบฉากให้ผู้ชมเห็นยี่ห้อ
 • Movement คือการให้ตัวละครหยิบจับสินค้านั้นๆ แต่ไม่ต้องพูดถึงคุณสมบัติ
 • Experience คือการให้พูดถึงคุณสมบัติของสินค้า อย่างเหมาะสม อย่างกลมกลืน

ถ้าพูดในเชิงของผู้ประกอบการนั้นการโฆษณาในรูปแบบนี้ มีต้นทุนที่ไม่มาก สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่าย และกระจายข้อมูลไปอย่างได้รวดเร็ว เนื่องจากเป็นการทำการตลาดผ่าน social media เพียงไม่กี่วินาทีเนื้อหานั้นก็จะถูกแชร์ไปทุกแพลตฟอร์ม เพื่อไม่เป็นข้อสงสัย ดังนั้นทางเราขอยกสถานการณ์ตัวอย่างดังนี้ 

สินค้า: Go Pro ต้องการโปรโมทสินค้าตัวใหม่ Action Cam

Vlogger: เบนซ์ the gaijin trip (YouTuber ที่ทำวิดีโอเกี่ยวกับการท่องเที่ยว)

สาเหตุ: มีกลุ่มผู้ติดตามที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเหมือนกัน และชื่นชอบการถ่ายคลิปวีดีเหมือนกัน

ขั้นตอน: tie in สินค้าผ่านการถ่ายคลิปวิดีโอ ซึ่งอาจจะมีสคลิปเพียงเล็กน้อย เพื่อความเป็นธรรมชาติ

จึงเป็นเรื่องง่ายในการทำธุรกิจผ่านการ tie-in และเปิดกว้างสำหรับสินค้าทุกประเภท เนื่องจากมี vlogger หลากหลายประเภท ดังนั้นผู้ประกอบการสามารถเลือกให้ตรงกับ traget ของสินค้านั้นได้อย่างง่ายดาย ปัจจัยหลักประกอบการตัดสินใจสำหรับผู้ประกอบการนั้นคงปฏิเสธไม่ได้เลยนอกจากการมีอิทธิพลบน Social Media ของ vlogger แต่มากกว่าการมีอิทธิพลคือการรักษาอิธิพลให้ตัวเองอยู่เสมอ ดังนี้

 • อัปโหลดคลิปวิดีโออย่าสม่ำเสมอ และแชร์ไปทุกแพลตฟอร์มโห้เพื่อผู้ชมได้รู้
 • มีความสัมพันธุ์ที่ดีต่อแฟนคลับ หมั่นโต้ตอบในเชิงสร้างสรรค์
 • พัฒนาคลิปวีดีโอใหมีคุณภาพที่ดีเยี่ยมอยู่เสมอ

เพื่อความประทับใจของผู้รับชม คุณอาจจะต้องลงทุนกับอุปกรณ์การถ่ายทำสักเล็กน้อย สาเหตุที่เราจะต้องลงทุนกับอุปกรณ์การถ่าย Vlog นั้นก็เพื่ออรรถรสในการรับชมของผู้ติดตาม ซึ่งปัจจุบันโปรแกรมตัดต่อและอุปกรณ์การถ่ายทำมีอยู่มากมาย อาจจะก่อให้ไม่คุ้นชินกับการตัดต่อเสียเท่าไหร่ ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ vlogger บางส่วนออกมายอมรับโดยตรงว่า ตนไม่ได้ตัดต่อเอง โดยเลือกใช้บริการตัดต่อหรือถ่ายคลิปวีดีโอ จากฟรีแลนซ์หรือบริษัทมืออาชีพ  บางครั้งคุณอาจจะกำลังดูคลิปวีดีโอที่เป็นผลงานจาก TeeDD360 อยู่ก็ได้

หากคุณได้ลองสังเกตว่าการถ่ายทำนั้นเป็นไปอย่างมืออาชีพหรือไม่ เพื่อรักษามาตรฐานของคุณภาพคลิปวีดีโอ ประหยัดเวลา รวมไปถึงตอบสนองความต้องการของลูกค้า  เพราะคุณภาพคลิปวีดีโอที่ดี รับชมแล้วรู้สึกเพลินในอารมณ์ เปรียบได้กับการเอาใจใส่ลูกค้า ทำให้ลูกค้ารู้สึกไม่ผิดหวังในการว่าจ้างครั้งนั้นๆ ซึ่งสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่ระหว่าง vlogger กับลูกค้าได้อย่างระยะยาว ฉะนั้นบริการจาก TeeDD360 จะไม่ทำให้คุณผิดหวังเลย เราสามารถตอบสนองความต้องการของคุณและผู้ว่าจ้างได้อย่างเต็มขีดความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นการ vlog ในรูปแบบไหนทางเรามีบริการอย่างครบครัน ทั้ง ถ่ายภาพ 360 องศา Virtual tour 360, Google My Business, ปักหมุด Google Street View  และ Drone Photography อย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว และราคาไม่แพงอย่างที่คิด

ดังนั้น Vlog ไม่ใช่สิ่งไกลตัวเลย ขอแค่คุณมีความกล้าที่จะก้าวออกจาก comfort zone ของตัวเองแล้วลงมือทำ แถมยังสามารถปรับบุคลิกการสื่อสารได้เป็นอย่างดีอีกด้วย การฝึกพูดหน้ากล้องนั้นทำให้คุณบอกลาอาการเก้อเขินในที่สาธารณะได้โดยปริยาย และโอกาสสร้างรายได้จากโฆษณาผ่านการ tie-in ถึงแม้ว่าคุณอาจจะต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์บางชนิด หรือบริการใดๆ ก็ล้วนแต่เป็นการลงทุนที่แสนคุ้มค่า เพราะสิ่งที่ได้รับตอบแทนมานั้นมีค่ามากกว่ารายได้ นั่นก็คือการได้ให้ความรู้หรือแชร์ lifestyle ของตัวคุณไปยังผู้ติดตาม และวีดีโอคุณภาพดีๆที่คุณใส่ใจทำเพื่ออรรถรสของผู้รับชม รออะไรอยู่ล่ะ What are you waiting for, do it right now!!

ทำความรู้จัก Vlog คืออะไร อยากทำบ้างต้องทำอย่างไร

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางด้านล่งนี้

Leave a Reply